Sau khi Thanh tra TP Hà Nội kết thúc thanh tra trực tiếp diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, Thanh tra Chính phủ cử một Phó cục trưởng cùng cán bộ nghiệp vụ tham gia ý kiến đối với kết quả thanh tra tại các cuộc họp ngày 1/6, ngày 7/6; hiện TP Hà Nội đang hoàn chỉnh kết luận để báo cáo Thủ tướng – báo cáo của Thanh tra Chính phủ cho hay.

Kết luận thanh tra toàn diện đất đai tại sân bay Miếu Môn (huyện Mỹ Đức) sẽ không được công bố vào tháng 6 như tính toán của người dân. “TP. Hà Nội sẽ làm hoàn chỉnh kết luận vào đầu tháng 7 tới”, Chủ tịch TP Hà Nội cho biết. Ảnh: Người dân xã Đồng Tâm hỏi thăm, chào những người bị bắt giữ cuối cùng khi họ được thả vào ngày 22/4. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Thanh tra Chính phủ vừa có văn bản báo cáo gửi Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, phúc đáp ý kiến đại biểu đề cập đến trách nhiệm của Thanh tra Chính phủ về vụ việc khiếu kiện đông người tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Theo báo cáo, năm 2016, sau khi nhận được đơn, Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) đã tiếp người dân Đồng Tâm; đồng thời có văn bản gửi UBND TP Hà Nội để chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền.

Khi công dân có đơn khiếu nại lần hai, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Đức Hạnh gửi văn bản đề nghị UBND TP Hà Nội báo cáo tình hình, diễn biến vụ việc, yêu cầu TP có biện pháp xử lý để ổn định tình hình, tránh xảy ra điểm nóng; giao Cục Giải quyết khiếu nại tố cáo phối hợp với UBND TP Hà Nội xử lý vụ việc.

Đến khi nhận được thông tin công dân xã Đồng Tâm bức xúc, giữ 38 cán bộ thực hiện nhiệm vụ, Thanh tra Chính phủ đã cử một Phó cục trưởng cùng cán bộ nghiệp vụ, phối hợp với TP Hà Nội; cùng Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đối thoại với công dân tại huyện Mỹ Đức ngày 20/4 và tại xã Đồng Tâm ngày 22/4.

Tổng Thanh tra Chính phủ – ông Phan Văn Sáu khẳng định sau khi Thanh tra TP Hà Nội kết thúc thanh tra trực tiếp diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, Thanh tra Chính phủ tiếp tục cử một Phó cục trưởng cùng cán bộ nghiệp vụ tham gia ý kiến đối với kết quả thanh tra tại các cuộc họp ngày 1/6, ngày 7/6. Hiện TP Hà Nội đang hoàn chỉnh kết luận thanh tra để báo cáo Thủ tướng.

“Thanh tra Chính phủ tiếp tục phối hợp với UBND thành phố Hà Nội để giải quyết những vấn đề liên quan; nhằm bảo vệ lợi ích Nhà nước, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, đảm bảo trật tự an toàn xã hội“, cơ quan thanh tra ghi.

Trước đó, tại phiên thảo luận tổ ở tổ về kinh tế xã hội chiều 25/5, nhiều đại biểu cho rằng vụ việc tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm, Mỹ Đức (Hà Nội) đặt ra yêu cầu phải minh bạch thông tin để các đại biểu nhìn nhận được đa chiều, toàn diện do có những bất cập trong chính sách đất đai. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – một trong những đại biểu ký vào bản cam kết của Chủ tịch UBND TP Hà Nội – cho hay đã đề nghị với Thủ tướng bóc băng toàn bộ cuộc đối thoại ở Đồng Tâm để đại biểu Quốc hội có cái nhìn đa chiều, toàn diện về vụ việc.

Ngày 14/6, ông Lưu Bình Nhưỡng cho rằng việc khởi tố vụ án hình sự để điều tra dấu hiệu bắt giữ người trái pháp luật ở xã Đồng Tâm “là việc xem xét hết sức bình thường“, vì theo nguyên tắc, mọi công dân đều bình đẳng trước pháp luật.

Điều quan trọng, theo tôi là phải xem xét tất cả mọi việc có lý có tình, công bằng. Công dân hay cơ quan Nhà nước cũng đều bình đẳng trước pháp luật. Không được thiên vị để dư luận nghĩ rằng điều đó không hợp lý“, ông Nhưỡng nói, theo phỏng vấn của Tuổi Trẻ.

Xuân Tường

Xem thêm: