Hiện TP.HCM có 4 kho tạm giữ khoảng 10.000 xe máy của người điều khiển xe vi phạm giao thông nhưng không có người tới nhận và đang chờ thủ tục thanh lý.

10000 xe may vi pham cho thanh ly
Công an TP.HCM đang tạm giữ gần 10.000 xe gắn máy các loại. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Phòng CSGT đường bộ – đường sắt (PC67, Công an TP.HCM) cho biết hiện TP.HCM có 4 kho lưu giữ với 10.000 xe máy vi phạm luật giao thông đường bộ đang chờ bàn giao cho Sở tài chính tổ chức bán đấu giá thanh lý dưới dạng sắt vụn. Trong đó, kho lưu trữ tại ấp 3, xã Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh) là kho lớn nhất với khoảng 4.600 xe máy.

Tại các kho lưu giữ, bên cạnh các xe cũ nát, có nhiều xe còn rất mới và đắt tiền cũng nằm trong diện chờ thanh lý bán sắt vụn vì chủ phương tiện không đến nhận về hoặc không có đầy đủ giấy tờ pháp lý để nhận lại xe.

Việc thanh lý xe theo giá bán sắt vụn gây thiệt hại rất lớn bởi tài sản bị hư hỏng, xuống cấp, mất giá trị; các khoản xử phạt chưa được thu hồi, cùng với các chi phí như kho bãi, nhân lực, lưu giữ phương tiện,…

Là tài sản có giá trị của người dân, việc xử lý đối với các xe vi phạm đòi hỏi tính pháp lý cao, đặc biệt phụ thuộc lớn vào kết quả kiểm định, do đó việc thanh lý các xe vi phạm cũng không đơn giản và đòi hỏi mất nhiều thời gian.

Hiện CSGT yêu cầu tạm giữ các phương tiện khi các chủ phương tiện vi phạm các lỗi như: không mang theo giấy tờ xe, vi phạm nồng độ cồn, không giấy phép lái xe,…

Theo PC67, thời gian tạm giữ tang vật, phương tiện vi phạm hành chính là 7 ngày – kể từ ngày tạm giữ. Thời gian tạm giữ có thể được kéo dài đối với những vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh nhưng tối đa không quá 30 ngày.

Do vậy, phương tiện vi phạm hành chính quá thời hạn tạm giữ nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng hoặc trường hợp không xác định được người vi phạm thì PC67 sẽ bắt đầu tiến hành các bước thanh lý. Thời gian thanh lý xe tùy thuộc vào thời gian thực hiện nhiều bước cụ thể (khoảng từ 8 tháng đến 1 năm).

Về quy trình xử lý xe vi phạm, CSGT cho hay sau 7 ngày, người điều khiển phương tiện vi phạm phải đến đội CSGT nơi xử lý để nhận quyết định xử phạt. CSGT sẽ gửi giấy mời 2 lần trong 20 ngày theo địa chỉ cung cấp ban đầu của người vi phạm. Sau 60 ngày, người vi phạm không đến chấp hành đóng phạt thì xe sẽ được làm thủ tục thanh lý.

Trường hợp xe vi phạm không có người đến nhận sẽ được chuyển về các kho tang vật do Phòng PC67 quản lý. Phòng PC67 sẽ lập danh sách gửi Phòng Cảnh sát hình sự (PC45) xác minh những xe liên quan đến các vụ án trộm, cướp… (mất 45 ngày). Nếu xác định được xe nào trùng biển số, số khung, số máy liên quan đến vụ án thì PC45 sẽ thông báo cho người liên quan tới làm việc. Nếu chủ xe chứng minh được mình bị trộm, cướp thì được nhận lại xe.

Đối với các xe vẫn không có người đến nhận, cơ quan chức năng sẽ lập danh sách xe đăng báo 2 lần để tìm chủ sở hữu (thời gian 50 ngày) và dán công khai tại các Đội CSGT nơi các xe vi phạm bị xử lý; Trong trường hợp tiếp tục không có người đến nhận thì đề xuất tịch thu và ra quyết định tịch thu xe. Sau khi có quyết định tịch thu, CSGT bàn giao xe cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản của Sở Tư pháp và bộ phận chuyên môn của Sở Tài chính để tiến hành các thủ tục áp giá và đấu giá.

Quý Bình (T/h)

Xem thêm: