Những ngày sắp tới, 430 tu sĩ tình nguyện đến các bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân mắc viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) theo sự hướng dẫn của ngành y tế – Tòa Tổng Giám mục thông báo vào ngày 19/7.

Tặng cơm từ thiện ở Giáo xứ Mẫu Tâm (TP.HCM) trong đợt dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), tháng 6/2021. (Ảnh: CTV/Trí thức VN)

Ngày 19/7, thừa lệnh Đức Tổng giám mục Giuse Nguyễn Năng (Tổng Giám mục Tổng Giáo phận Sài Gòn – TP.HCM), Văn phòng Tòa Tổng giám mục đưa ra lời kêu gọi bà con giáo dân tại TP tham gia vào việc ngăn ngừa dịch tại TP.

Tòa Tổng giám mục khuyến nghị các giáo dân nghiêm túc thực hiện nguyên tắc 5K [Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung-Khai báo y tế], đặc biệt là việc giãn cách gia đình với gia đình, để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh COVID-19 trong cộng đồng.

“Chúng ta thực hiện giãn cách càng nghiêm túc, sự lây lan càng mau dừng lại. Xin tất cả mọi người ý thức điều rất quan trọng này.” – Văn phòng Tòa Tổng giám mục cho hay.

Văn phòng Tòa tổng giám mục cũng cho biết ngoài việc tương trợ, chia sẻ lương thực hàng ngày cho các gia đình thiếu thốn khó khăn, Giáo hội Công giáo còn mong ước cộng tác vào lĩnh vực y tế. “Trong những ngày sắp tới, sẽ có 430 tu sĩ tình nguyện đến các bệnh viện để chăm sóc bệnh nhân mắc COVID-19 theo sự hướng dẫn của ngành y tế”, thông báo cho hay.

Biển thông báo giờ tặng cơm ở Giáo xứ Mẫu Tâm (TP.HCM) trong đợt dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) bùng phát, tháng 6/2021. (Ảnh: CTV/Trí thức VN)

Đáng chú ý, Văn phòng Tòa tổng giám mục cho biết vì điều kiện dịch bệnh nên không thể thực hiện bí tích xức dầu, nhưng Tòa Tổng giám mục sẽ tổ chức một nhóm linh mục luân phiên đến cử hành nghi thức cuối cùng cho người quá cố do COVID-19.

“Do virus COVID-19 rất dễ lây nhiễm, các linh mục không có điều kiện được vào bệnh viện cử hành bí tích xức dầu cho các bệnh nhân mắc COVID-19 hấp hối. Trong trường hợp bệnh nhân qua đời do COVID-19, chính quyền thành phố chấp thuận để các linh mục đến cử hành nghi thức cuối cùng cho người quá cố trước khi được hỏa táng. Đây là một việc tuy nhỏ nhưng đem lại niềm an ủi cho các tín hữu Công giáo…” – điểm cuối cùng của thông báo cho hay.

Đến cuối ngày 19/7, tổng số ca nhiễm virus Vũ Hán tại TP.HCM là 34.465 ca. Con số này sau 24h (tối 20/7) tăng lên 37.787 ca (thêm 3.322 ca). Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam (kể từ khi dịch xuất hiện) là 334 người; tại TP.HCM từ ngày 9 đến 19/7 ghi nhận thêm 70 ca tử vong.

Trong cuộc họp trưa 19/7, Bộ trưởng Bộ Y tế – ông Nguyễn Thanh Long cho biết số ca mắc trung bình trong 7 ngày qua tại TP.HCM khoảng 1.500 ca/ngày, có xu hướng gia tăng từng ngày. Ngoài TP.HCM, dịch đang tăng nặng tại Bình Dương, Long An, Đồng Nai. Ông Long nhận định thời gian tới, đặc biệt 5-7 ngày nữa, dịch bệnh tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam diễn biến phức tạp, số bệnh nhân nặng có thể gia tăng.

Minh Sơn

Xem thêm:

Vụ ‘bánh mì không phải lương thực thiết yếu’: Chủ tịch TP Nha Trang viết thư xin lỗi nam công nhân