UBND TP.HCM vừa phát đi văn bản khẩn gửi các Sở, ngành và UBND các quận, huyện về nguy cơ dịch cúm gia cầm có thể quay trở lại.

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm xuất hiện ở 6 tỉnh, thành trong cả nước (Nam Định, Quảng Ngãi, Đồng Nai, Sóc Trăng, An Giang và Bạc Liêu), TP.HCM đã thực hiện các biện pháp tiêu độc khử trùng trong khu vực thành phố từ ngày 23/2 đến 23/3, tập trung vào các khu dân cư, điểm kinh doanh gia cầm, sản phẩm gia cầm, các điểm nóng kinh doanh gia cầm trái phép; đồng thời tăng cường quản lý các điểm chăn nuôi, giết mổ gia cầm trên địa bàn thành phố.

Hiện thành phố còn gần 160 điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép ở 15 quận, huyện. Trong khi đó, một số nơi có biểu hiện chủ quan, lơ là trong kiểm tra, giám sát, phòng chống dịch bệnh. Một bộ phận người dân vẫn còn thói quen sử dụng gia cầm sống.

Trước nguy cơ dịch cúm gia cầm quay trở lại, UBND thành phố yêu cầu các đơn vị báo cáo kết quả xử lý những điểm kinh doanh gia cầm sống trái phép trước ngày 2/3/2017.

dich cum gia cam
Ngày 21/2, trước diễn biến phức tạp của dịch cúm gia cầm, Bộ NN&PTNT cũng đã gửi văn bản khẩn đề nghị các tỉnh, thành phố nhanh chóng triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 1 năm 2017. (Ảnh minh họa: qua cafef.vn)

Trước đó, vào chiều ngày 20/2, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp khẩn bàn biện pháp ứng phó với dịch cúm gia cầm A/H7N9 và A/H5N1.

Tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đắc Phu cho biết từ tháng 10/2016 đến nay, Trung Quốc đã phát hiện 425 trường hợp mắc cúm A/H7N9, tập trung ở 2  tỉnh Quảng Đông và Quảng Tây, gần một nửa trong số đó đã tử vong. Đáng chú ý, một số tỉnh ghi nhận có ca mắc bệnh như Quảng Tây, Vân Nam…, là các tỉnh giáp biên giới với Việt Nam, tiềm ẩn nguy cơ lớn lây lan dịch bệnh vào Việt Nam.

Tại Trung Quốc, dịch cúm gia cầm đang ngày càng nghiêm trọng. Theo South China Morning Post, Trung Quốc đã ghi nhận các ca nhiễm và tử vong vì virus H7N9 ở 16 tỉnh thành trên cả nước. Tính đến ngày 12/2, ít nhất 87 người đã tử vong. Giới chức y tế nước này đã ban bố lệnh báo động nghiêm trọng trước sự bùng phát của dịch cúm gia cầm.

Tại Trung Quốc đại lục, tình hình lây lan dịch cúm gia cầm ngày càng nghiêm trọng, theo công bố của chính quyền Trung Quốc, chỉ trong tháng Giêng vừa qua toàn Trung Quốc đã xảy ra 192 trường hợp nhiễm H7N9. (Ảnh: Epoch Times)
Tại Trung Quốc, tình hình lây lan dịch cúm gia cầm ngày càng nghiêm trọng, theo công bố của chính quyền Trung Quốc, chỉ trong tháng Giêng vừa qua, nước này đã xảy ra 192 trường hợp nhiễm H7N9. (Ảnh: Epoch Times)

Quảng Ngãi: Phát hiện ổ cúm gia cầm thứ 6

Ngày 26/2, Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Ấn Đông, TP. Quảng Ngãi cho biết, cơ quan chức năng vừa phát hiện thêm một ổ cúm gia cầm A/H5N6 trên địa bàn xã.

Như vậy, chỉ trong vòng tháng 2/2017, tỉnh Quảng Ngãi đã phát hiện 6 ổ dịch cúm gia cầm, tiêu hủy trên 19.000 gà, vịt bị dịch bệnh. Các địa phương xuất hiện dịch cúm gia cầm ở tỉnh này gồm: Phổ Cường (huyện Đức Phổ), Tịnh Ấn Đông (TP. Quảng Ngãi) và Bình Minh (huyện Bình Sơn).


Thanh Vân

Xem thêm: