TP.HCM sẽ dùng một nửa thu nhập tăng thêm của cán bộ, công chức để chi hỗ trợ cho 600.000 người mất việc làm do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán (COVID-19). 

covid-19
Hàng loạt cửa hàng đóng cửa khiến nhiều người lao động mất việc làm. (Ảnh: An Gi)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 chiều 26/3, ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho biết Ban Thường vụ Thành ủy TP đã thống nhất giảm nửa thu nhập tăng thêm của tất cả cán bộ, công chức của thành phố , để chi hỗ trợ cho người lao động mất việc do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Dẫn số liệu từ Sở Lao động – thương binh và xã hội TP, ông Nhân cho hay trên địa bàn TP hiện có 600.000 người mất việc làm, không có thu nhập do dịch bệnh. Số thu nhập cắt giảm của cán bộ, công chức sẽ chi hỗ trợ cho 600.000 lao động trên, ước tính ở mức 1 triệu đồng/người/tháng.

Ông Nhân cho biết chính sách hỗ trợ tiền ăn cho người cách ly tại nhà sẽ được HĐND TP.HCM xem xét trong phiên họp bất thường chiều 27/3.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu người dân không ra đường nếu không có chuyện thực sự cần thiết, đặc biệt yêu cầu những người trên 60 tuổi cần ở nhà toàn bộ thời gian.

Ông Phong dẫn thông tin cho biết: “Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, nếu không có giải pháp hạn chế đi lại, tiếp xúc, từ một người bệnh sau 30 ngày sẽ lây nhiễm cho thêm hơn 400 người. Còn nếu hạn chế được 50% người dân đi lại, tiếp xúc thì sau 30 ngày chỉ có thêm 15 người nhiễm, còn nếu hạn chế được 75% người dân đi lại, tiếp xúc thì sau 30 ngày chỉ có thêm 3 người nhiễm”.

Ngoài ra, TP.HCM thảo luận thêm về việc tạm dừng sản xuất ở một số doanh nghiệp trong 2 tuần tới, doanh nghiệp nào cần sản xuất, doanh nghiệp nào nên ngưng để hạn chế tập trung đông người.

TP cũng đang xem xét tạm ngưng hoạt động tất cả phương tiện công cộng, đặc biệt là xe buýt, theo đề xuất của Sở Y tế. Hoạt động tại các loại hình vận tải nhỏ, tòa cao ốc phải có khuyến cáo mở cửa sổ, cân nhắc dùng điều hòa.

Hiện Sở Công thương đã gửi cho UBND TP danh sách các địa điểm bán khẩu trang, dung dịch sát khuẩn trên địa bàn TP. UBND TP cho biết đã đề nghị Sở này và UBND quận, huyện cung cấp thông tin các điểm bán mặt hàng này cho người dân.

Nguyễn Sơn