Hiện nay, TP.HCM có 5.705 công chức, viên chức dôi dư so với số lượng biên chế được Trung ương giao, trong đó có 3.601 công chức và 2.104 viên chức.

Cán bộ, công chức, viên chức TP. Thủ Đức (TP.HCM) giải quyết hồ sơ cho người dân. (Ảnh: thanhuytphcm.vn)

Hôm 23/6, tại buổi làm việc với Sở Nội vụ về vấn đề tổ chức bộ máy, nhân sự, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Huỳnh Thanh Nhân cho biết hiện nay, tổng biên chế công chức trung ương giao cho TP.HCM là 10.869 người, nhưng thực tế HĐND TP.HCM duyệt giao là 14.470 người, tức cao hơn 3.601 người.

Số biên chế viên chức mà HĐND thành phố giao là 99.985 người, cao hơn 2.104 người so với con số Trung ương giao.

Như vậy, toàn TP.HCM hiện có 5.705 công chức, viên chức dôi dư.

Lý giải về sự chênh lệch này, theo ông Nhân, số lượng công chức, viên chức chênh lệch đều đang làm việc tại thành phố, không phải dôi dư. Số biên chế tại địa phương nhiều hơn số lượng được Trung ương duyệt có nguyên nhân từ việc tốc độ gia tăng dân số cao, số lượng bệnh viện, trường học tăng dần theo từng năm.

Ông Nhân cho hay thành phố đã nhiều lần nêu kiến nghị “Trung ương công nhận số biên chế công chức mà HĐND đã duyệt”, nhưng chưa được xác nhận.

“Nếu không công nhận được thì TP.HCM vẫn làm theo biên chế thế chứ không khắc phục được. Nếu cắt con số đang dư của thành phố thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động”, ông nói.

Lý giải thêm, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết thành phố có nhiều cơ quan mà địa phương khác không có, chẳng hạn như đội quản lý trật tự đô thị, mỗi quận huyện khoảng 50 người thì 22 địa phương đã thêm gần 1.000 người; hay Ban Quản lý An toàn thực phẩm cũng là mô hình duy nhất cả nước.

Không đồng tình với quan điểm của Sở Nội vụ, theo Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà, “việc tăng biên chế công chức như mong muốn của thành phố là rất khó”, bởi Ban chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế của Bộ Chính trị đã chốt biên chế ở cả 63 tỉnh, thành.

“Không tỉnh nào có tình trạng thế này. Đây là địa phương duy nhất còn tình trạng dôi dư biên chế công chức, viên chức, không giải quyết được. TP.HCM đã không chặt chẽ trong quản lý biên chế, có phần buông lỏng”, bà Trà nói.

Bà Trà yêu cầu thành phố giải trình rõ nguyên nhân, cơ sở để HĐND thành phố quyết định giao biên chế công chức, trách nhiệm thuộc về ai và hướng giải quyết.

Ông Phan Văn Mãi cho biết trong tháng 7 thành phố sẽ đánh giá, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm liên quan vấn đề này.

Hoàng Minh