Theo cơ quan y tế TP.HCM, những người mắc COVID-19 (F0) tự phát hiện và điều trị, khỏi bệnh tại nhà nhưng không được cơ quan y tế, chính quyền địa phương xác nhận thì tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 mới được cấp “thẻ xanh COVID-19”.

Một phụ nữ cao tuổi tại TP.HCM đang nhận mũi tiêm ngừa COVID-19, tháng 8/2021. (Ảnh minh họa: HCDC)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) ngày 18/9 cho biết được sự đồng ý của Sở Y tế TP.HCM, ThS. BS. Lê Hồng Nga, Phó Giám đốc HCDC đã ký công văn số 3936/TTKSBT-BTN về việc hướng dẫn xác định người nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh.

Cùng ngày, văn bản này đã được gửi đến UBND và Trung tâm Y tế các quận, huyện và TP Thủ Đức để triển khai thực hiện.

HCDC cho biết theo kế hoạch dự kiến của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, người đã tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc người mắc COVID-19 (F0) đã khỏi bệnh và hoàn thành thời gian cách ly là đủ điều kiện có “thẻ xanh COVID-19”.

Tuy nhiên, “trên thực tế, tại thời điểm bùng phát dịch, nhiều trường hợp người dân tự làm xét nghiệm, tự cách ly theo dõi và chăm sóc sức khỏe tại nhà nhưng chưa được Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện, phường, xã, thị trấn xác nhận vì nhiều lý do khác nhau”, theo HCDC. Do đó, HCDC ra thông báo quy định đối với từng trường hợp như sau:

Đối với các F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà và được trạm y tế phường, xã, thị trấn hoặc tổ trưởng tổ dân phố/ tổ nhân dân hoặc các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà do các trường Đại học Y khoa hoặc các tổ chức thiện nguyện đảm trách xác nhận là đúng: thì được xem như đã hoàn thành thời gian cách ly tại nhà.

Đối với các trường hợp khác F0 (không được tổ chức hoặc cá nhân xác nhận) thì cần thì tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Theo thông báo trên, trong thời gian tới, những F0 tự xét nghiệm, tự cách ly tại nhà nhưng chưa được cấp giấy xác nhận cần phải xin được cấp giấy chứng nhận, nêu không được xác nhận thì không đủ điều kiện để nhận “thẻ xanh COVID”.

Từ 16/9 đến ngày 30/9, UBND TP.HCM áp dụng thí điểm “thẻ xanh COVID” gắn với mã QR Cá nhân để thay thế cho giấy đi đường tại quận 7, huyện Cần Giờ và Huyện Củ Chi. Người có “thẻ xanh” vẫn phải thực hiện nguyên tắc 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Ông Lâm Đình Thắng, Giám đốc Sở Thông tin – Truyền thông TP.HCM cho biết tại Quận 7, sẽ thí điểm “thẻ xanh COVID” tại 150 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh thiết yếu; ở huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ sẽ thí điểm tại cơ sở cung cấp lương thực, thực phẩm, cung cấp sản phẩm dịch vụ sản xuất nông nghiệp, du lịch…

Một trong các điều kiện để người dân nhận được “thẻ xanh” là có chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 hoặc chứng nhận mắc COVID-19 (F0) đã khỏi bệnh.

Theo HCDC, các F0 đã khỏi bệnh phải có một trong các loại giấy chứng nhận sau: Giấy xuất viện; Giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã, thị trấn.

Các F0 tự làm xét nghiệm, tự cách ly tại nhà mà không có giấy xác nhận hoàn thành cách ly của Ban chỉ đạo phường, xã, thị trấn thì phải có giấy xác nhận của tổ trưởng tổ dân phố/tổ nhân dân hoặc của các tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà. Tổ y tế chăm sóc F0 tại nhà bao gồm do các trường đại học y khoa, do các tổ chức thiện nguyện (ATM oxy, các tình nguyện viên là các bác sĩ nghỉ hưu…) đảm trách.

Tại cuộc họp báo thường kỳ cung cấp thông tin xung quanh tình hình dịch COVID-19 tại TP.HCM, chiều 18/9, Phó giám đốc Sở Y tế TP – ông Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết tính đến 18h ngày 17/9, có 327.331 trường hợp mắc COVID-19 tại TP.HCM được Bộ Y tế công bố, bao gồm 326.854 ca nhiễm trong cộng đồng, 477 ca nhập cảnh.

Có 41.152 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó có 3.366 trẻ em dưới 16 tuổi. Có 2.420 bệnh nhân nặng đang thở máy và 23 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Cộng dồn từ ngày 1/1/2021 đến ngày 17/9, tổng số bệnh nhân xuất viện tại TP.HCM là 166.564 người; tổng số bệnh nhân tử vong là 13.099 người.

Trả lời câu hỏi về chiến lược điều trị đối với bệnh nhân COVID-19 trong giai đoạn mở cửa, ông Châu nói hiện nay TP đã bao phủ vắc-xin hơn 90% mũi 1 và hơn 20% mũi 2 cho người từ 18 tuổi trở lên, do đó, trong thời gian tới, ngành y tế TP sẽ tập trung quản lý và điều trị các ca F0 phát hiện tại cộng đồng và đảm bảo việc điều trị tại bệnh viện (các tầng 2, 3) để hạn chế số ca tử vong. TP cũng tiếp tục xét nghiệm để phát hiện và điều trị các ca mắc mới có nguy cơ cao.

Tính đến ngày 17/9, TP.HCM đã tiêm tổng cộng 8.667.552 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 (tăng 103.689 mũi vắc xin so với ngày 16/9), trong đó 6.713.412 mũi 1, 1.954.140 mũi 2; đã tiêm cho 1.013.592 người trên 65 tuổi, người có bệnh nền.

Nguyễn Sơn

Xem thêm:

TP.HCM, Bình Dương tính áp “thẻ xanh” tiêm vắc-xin để quy định người dân được đi đâu