Dự án đầu tư sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng sẽ được khởi công vào ngày 5/10 tới, dự kiến hoàn thành sau 14 tháng. 

ngap duong nguyen huu canh
Đường Nguyễn Hữu Cảnh trong nhiều năm qua luôn bị ngập nặng mỗi khi có mưa lớn. (Ảnh: Thiên Vân)

Ngày 3/10, Ban Quản lý đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM đã họp báo công bố việc đầu tư sửa chữa đường Nguyễn Hữu Cảnh, với chiều dài toàn tuyến khoảng 3.183 m chạy qua địa bàn quận 1 và quận Bình Thạnh. 

Đây là dự án nhằm chống ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh, đồng thời chỉnh trang đô thị cho tuyến đường. Dự án sẽ được khởi công vào ngày 5/10, hoàn thành sau 14 tháng với tổng mức đầu tư gần 500 tỷ đồng lấy từ ngân sách.

Cụ thể, mặt đường ở những nơi bị lún sẽ được nâng từ 0,5 cm đến 1,2 m đảm bảo yêu cầu chống ngập, phù hợp với khu dân cư hai bên đường. Trước đó, đường Nguyễn Hữu Cảnh thường xuyên ngập được cho là do bị lún, có nơi bị lún đến 1,2 m.

Dự án còn cải tạo xây dựng bổ sung hệ thống thoát nước mới song song với hệ thống thoát nước cũ; xây dựng hệ thống chiếu sáng, công trình hạ tầng kỹ thuật và tổ chức giao thông đồng bộ; tăng cường cửa xả; trồng và bổ sung cây xanh, thảm cỏ nhằm đảm bảo mỹ quan đô thị.

Liên quan đến việc tiếp tục thuê máy bơm chống ngập sau khi đã cải tạo, nâng cấp xong đường Nguyễn Hữu Cảnh, BQL dự án cho biết máy bơm chống ngập không chỉ xử lý ngập cho đường Nguyễn Hữu Cảnh mà xử lý trên diện rộng hơn, đồng thời việc này sẽ báo cáo để TP có hướng xử lý vì việc ký thuê máy bơm thuộc thẩm quyền của UBND TP HCM.

Hoàn thành năm 2002, đường Nguyễn Hữu Cảnh là tuyến đường huyết mạch, kết nối cửa ngõ phía Đông với khu vực trung tâm, có tổng vốn đầu tư gần 420 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi được đưa vào khai thác, tuyến đường bị lún và ngập nặng. Nguyên nhân được cho là hàng loạt dự án bất động sản với hàng chục nghìn căn hộ san sát gây sụt lún mặt đường. 

Để đảm bảo an toàn giao thông, tháng 10/2007, thành phố đã chi hơn 141 tỷ để sửa chữa. Ngoài ra, UBND TP HCM còn thuê “siêu máy bơm” với giá hơn 14 tỷ đồng/năm để chống ngập. Tuy vậy, việc tuyến đường này bị ngập mỗi khi mưa to vẫn thường xuyên xảy ra.

Tuấn Minh

Xem thêm: