Trước mặt hiệu trưởng và nhiều giáo viên của trường tại buổi họp kiểm điểm, một giáo viên Văn của Trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM) đã uống thuốc tự tử vì áp lực, bất bình trước nhiều quyết định kỷ luật do ban giám hiệu đưa ra. 

Giáo viên và học sinh trong một sự kiện tại trường THCS Hoàng Quốc Việt, tháng 6/2021. (Ảnh: Liên Đội THCS Hoàng Quốc Việt – Quận 7/Facebook)

Theo Tạp chí điện tử Giáo Dục Việt Nam ngày 3/12, sự việc xảy ra vào chiều 2/12, tại cuộc họp kiểm điểm viên chức đối với cô Võ Thị Như Hoa (SN 1978) – giáo viên Văn của trường do trường THCS Hoàng Quốc Việt (quận 7, TP.HCM) tổ chức với thành phần tham dự là toàn thể viên chức nhà trường.

Theo lời cô Hoa, trong tháng 11 vừa qua, nhà trường “bỗng nhiên” áp đặt quyết định kỷ luật cảnh cáo cô bằng Quyết định số 102/QĐ-HQV với lý do không thực hiện nhiệm vụ của hiệu trưởng phân công, vắng mặt không phép từ ngày 18/3 đến ngày 29/10, vi phạm theo khoản 2, Điều 17 Nghị định 112/2020/NĐ-CP.

Chiều ngày 2/12, hiệu trưởng Hoàng Quốc Việt tổ chức buổi họp kiểm điểm viên chức đối với cô Hoa về những hành vi vi phạm theo thông báo số 322/TB-HQV ngày 24/11,  yêu cầu cô tự nhận hình thức kỷ luật theo quy định, trước mặt lãnh đạo nhà trường (hiệu trưởng, phó hiệu trưởng) và toàn thể viên chức nhà trường. Thành phần tham dự họp là toàn thể viên chức của trường.

Khi biết tin về cuộc họp, cô Hoa lập tức đến trường để dự họp, cho hay cô không được thông báo hay có thư mời dự họp chính thức.

Trong cuộc họp này, cô Hoa cho biết đã đối chất với hiệu trưởng về những hành vi bị cáo buộc vi phạm dẫn đến ra quyết định kỷ luật, đồng thời đề nghị hiệu trưởng cung cấp các giấy tờ, văn bản có mộc đỏ về những hành vi sai phạm từ các cơ quan công quyền để chứng minh rằng cô Hoa có các vi phạm dẫn đến phải ra quyết định kỷ luật cảnh cáo (Quyết định số 102/QĐ-HQV). Tuy nhiên, hiệu trưởng không đưa ra được chứng cớ cụ thể.

Ba nội dung cô Hoa bị trường cáo buộc là tự ý bỏ nhiệm sở, bị công an kết luận vi phạm hình sự và bị phạt tội gây rối trật tự công cộng, báo Dân Việt cho hay. Vì quá uất ức với quyết định kỷ luật nêu trên, cô Hoa đã uống thuốc (viên) đã chuẩn bị sẵn để tự tử trước mặt hiệu trưởng và nhiều giáo viên. Một số giáo viên đã đưa cô Hoa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quận 7.

Theo hồ sơ bệnh án tại Bệnh viện quận 7, bệnh nhân Võ Thị Như Hoa đến khám vào lúc 17h45 ngày 2/12 và kết thúc điều trị vào lúc 20h30 cùng ngày; chẩn đoán xác định ngộ độc thuốc gây ngủ khác, chưa xác định.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Theo Dân Việt dẫn tin, ông Trương Hương Hảo – Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt cho biết tại buổi họp cô Hoa cũng trao đổi ý kiến của mình, một số giáo viên và thầy Hảo có góp ý cho cô Hoa rồi kết thúc cuộc họp. Theo đó, không ai có lời nói hay hành động gì xúc phạm khiến cô Hoa bức xúc.

Cũng theo lời ông Hảo, trước đó nhà trường đã nhiều lần gửi thư mời đến địa chỉ nhà trong hồ sơ viên chức của cô Hoa, đồng thời chụp hình thư mời gửi qua email của cô Như Hoa để mời họp nhưng không nhận được phản hồi. Trong trường cũng có bộ phận làm nhiệm vụ gọi điện, liên lạc với cô Hoa nhưng không được. Chính vì vậy, cuộc họp kiểm điểm viên chức vẫn sẽ tiến hành dù cô Hoa vắng mặt.

“Đến cuối cuộc họp thì cô Hoa lấy thuốc ra uống, một số giáo viên khác phát hiện và can ngăn […] Dù rất lo lắng nhưng tôi chỉ dám đứng bên ngoài nhờ các cô giáo hỗ trợ đưa đi cấp cứu, chăm sóc cho cô Hoa đến khi người nhà tới mới về”, ông Hảo nói.

Theo Thanh Niên, ông Đặng Nguyễn Thịnh – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 7 xác nhận thông tin giáo viên Võ Thị Như Hoa có dấu hiệu tự tử tại Trường THCS Hoàng Quốc Việt. Ông Thịnh nói Phòng giáo dục đã nhận báo cáo đầy đủ từ lãnh đạo Trường THCS Hoàng Quốc Việt gửi đến. Tuy nhiên, ông Thịnh cho biết Trường THCS Hoàng Quốc Việt là nơi quản lý trực tiếp cô Hoa nên phóng viên tìm hiểu thông tin trực tiếp từ phía nhà trường.

Dân Việt và Zing cùng dẫn tin rằng cô Võ Thị Như Hoa (công tác tại Trường THCS Hoàng Quốc Việt từ năm 2007) đã nhiều lần tố cáo sai phạm của lãnh đạo nhà trường và khiếu nại các vấn đề liên quan đến quyền lợi của cá nhân. Từ cuối năm 2018 đến nay, cô Hoa được giao nhiệm vụ khác, không đứng lớp với lý do sức khỏe.

Dân Việt cho hay hồi tháng 3/2021, cô Hoa đã cầm băng rôn biểu tình trước Trường THCS Hoàng Quốc Việt với nội dung: “Cầu cứu: Quận 7 ai là người che trời cho hiệu trưởng trường THCS Hoàng Quốc Việt kinh doanh tài sản công bỏ túi riêng và trù dập toàn thể giáo viên”.

Mới đây nhất, ngày 22/11, cô Hoa đã gửi đơn khởi kiện Phó Chủ tịch UBND quận 7 và ông Trương Hương Hảo – Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Quốc Việt vì các vấn đề liên quan đến giải quyết khiếu nại, nợ lương viên chức.

Minh Phương

Xem thêm: