Bệnh nhân là hai cha con đến từ TP. Vũ Hán (Trung Quốc) đang được bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) điều trị, cách ly.

bệnh viêm phổi lạ, bệnh viêm phổi Trung Quốc
TP Vũ Hán có nhiều trường hợp nhiễm viêm phổi lạ có chủng virus corona mới. (Ảnh minh họa/Shutterstock)

Ngày 23/1, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tác chống dịch viêm phổi cấp mới tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM.

Theo báo cáo của bệnh viện, hai bệnh nhân là cha con gồm ông Li Ding (66 tuổi) và Li Zichao (28 tuổi, có quốc tịch Trung Quốc) được cách ly vì dương tính với virus corona.

Ông Li Ding được ghi nhận đến từ Vũ Xương (Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc), nơi đang là vùng dịch tễ của virus viêm phổi cấp do chủng coronavirus mới.

Trước khi vào Bệnh viện Chợ Rẫy điều trị, ông Li Ding đã có một lịch trình di chuyển khá dày đặc tại Việt Nam khi đến Hà Nội, Nha Trang, TP.HCM và Long An.

Cụ thể, ngày 13/11, ông Li Ding cùng vợ từ Hồ Bắc đến Hà Nội, lưu trú đến ngày 16/1.

Ngày 17/1, bệnh nhân tiếp tục đi từ Hà Nội đến Nha Trang bằng máy bay, cư trú tại Nha Trang đến 19/1.

Từ ngày 19/1, bệnh nhân đi bằng tàu lửa cùng vợ và con trai về TP.HCM. Ngày 20/1, ba người đi về Long An bằng taxi.

Đến ngày 22/1, bệnh nhân đi khám bệnh và được theo dõi vì nghi ngờ nhiễm virus corona, sau đó được chỉ định nhập viện.

Bệnh nhân nhanh chóng được đưa vào khu vực cách ly tuyệt đối hai lớp và chăm sóc theo đúng quy trình theo phác đồ của Bộ Y tế.

Về diễn biến bệnh, từ ngày 17/1, ông Li Ding đã khởi phát sốt, tự mua thuốc uống nhưng không giảm. Ba ngày sau khi ông Li Ding bị sốt, người con Li Zichao tiếp tục bị sốt và có cùng các triệu chứng đi kèm như sốt không rõ nhiệt độ, không đau đầu, không đau nhức cơ, không đau họng, chảy máu mũi,…

Bệnh viện tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Pasteur. Sau 6 giờ, bệnh viên đã có kết quả xét nghiệm khẳng định cả hai cha con người Trung Quốc nhiễm vi rút coronavirus.

Hiện cả hai bệnh nhân sức khỏe ổn định, giảm sốt và ăn uống được. Riêng người thân của bệnh nhân đi cùng đang ở khách sạn chưa có biểu hiện bệnh đang được theo dõi chặt.

Theo ông Sơn, đây là 2 ca nhiễm virus corona đầu tiên ở Việt Nam.

Dịch coronavirus hiện không chỉ còn xảy ra ở Vũ Hán mà lây lan ra nhiều nước khác trên thế giới” – ông Sơn nói.

Hoàng Minh