Với tổng mức đầu tư 12,7 tỷ đồng/năm, phố đi bộ Bùi Viện sẽ hoạt động từ 19h tối hôm trước đến 2h sáng hôm sau và biểu diễn nghệ thuật từ 20h đến 22h trong hai ngày cuối tuần (thứ 7 và chủ nhật).

pho di bo bui vien
Phối cảnh phố đi bộ Bùi Viện.

Chiều ngày 8/6, ông Trần Vĩnh Tuyến – Phó Chủ tịch UBND TP.HCM có buổi làm việc với UBND quận 1 và Sở Du lịch về tiến độ thực hiện dự án “Phố đi bộ Bùi Viện”.

Bà Nguyễn Thị Thu Hường – Phó chủ tịch UBND quận 1 cho hay dự án cơ bản đã hoàn thành, quận đang cho thi công nốt phần lát đá granit trên vỉa hè với chiều dài 1.400 m (có tổng mức đầu tư hơn 10 tỷ đồng) để tăng tính mỹ quan và làm cổng chào. Thời gian thi công từ ngày 6/6 và dự kiến hoàn thành vào ngày 1/9, khi hoàn thành việc sửa chữa, lát đá vỉa hè, sẽ chính thức khai trương phố đi bộ.

Theo bà Hường, việc thực hiện hai hạng mục này gặp khó khăn vì chỉ thi công được vào ban đêm, còn ban ngày phải lấp lại để không ảnh hưởng đến việc kinh doanh của người dân tại khu vực.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND quận 1, dự án có tổng mức đầu tư hơn 12,7 tỷ đồng/năm. Quận đã thống kê, lập danh sách các cơ sở kinh doanh, người dân có liên quan đến hoạt động phố đi bộ Bùi Viện. Theo dự án, thời gian hoạt động của phố đi bộ từ 19h tối hôm trước đến 2h sáng hôm sau và biểu diễn nghệ thuật từ 20h đến 22h trong hai ngày cuối tuần (thứ bảy và chủ nhật).

Tuy nhiên, Phó chủ tịch UBND thành phố Trần Vĩnh Tuyến cho rằng phố đi bộ cần được thực hiện nhanh, không chờ thi công xong vỉa hè mới làm. Tại buổi làm việc, Phó Giám đốc Sở Du lịch thành phố Lã Quốc Khánh cho biết Sở sẽ phối hợp với UBND quận 1 khai trương và đưa tuyến phố đi bộ Bùi Viện vào hoạt động từ ngày 15/7.

Đường Bùi Viện thuộc phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM (còn gọi là khu phố Tây). Tuyến phố có khoảng 20 con hẻm thông với các tuyến đường Phạm Ngũ Lão, Đề Thám, Đỗ Quang Đẩu,…

Trước đó, Sở GTVT TP.HCM giao Khu quản lý giao thông đô thị số 1 làm chủ đầu tư dự án hình thành các khu vực đi bộ ở trung tâm thành phố; Trung tâm nghiên cứu giao thông vận tải Việt Đức – Trường đại học Việt Đức là đơn vị lập đề án.

Theo dự kiến, khu vực đi bộ phố Bùi Viện có chu vi 7,35 km, diện tích 221ha bao gồm các đoạn trên tuyến đường Lê Duẩn, Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Pasteur, Hai Bà Trưng, Mạc Đĩnh Chi…, bao trọn khu vực trung tâm.

Mỗi ngày có khoảng 500 du khách đến lưu trú tại phường Phạm Ngũ Lão, những ngày cao điểm lượng khách tới đây có thể lên đến 1.200 người, hầu hết là người nước ngoài.

Khi phố đi bộ hoạt động, toàn tuyến phố sẽ được lắp camera an ninh, có lực lượng tuần tra, các hộ kinh doanh được hoạt động mua bán trên vỉa hè.

Phạm Toàn

Xem thêm: