Thứ trưởng Bộ Quốc phòng công bố quân đội sẽ lập các công tác đặc biệt với sự tham gia của các cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên… để giám sát cách ly và đưa lương thực, thực phẩm, thuốc điều trị. Giới chức TP.HCM có nhắc đến khả năng “cung ứng” miễn phí cho người dân, song không đề cập điều kiện, phương thức cụ thể.

Một con hẻm nhỏ bị chặn cả hai đầu bằng rào kẽm gai, trong đợt dịch virus Vũ Hán tại TP.HCM, ngày 21/7/2021. (Ảnh minh họa: Globepouncing/Shutterstock)

Thông tin trên được đưa ra tại buổi họp trực tuyến chiều 20/8, giữa Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ với Phó thủ tướng Vũ Đức Đam. Tổ trưởng Tổ Công tác đặc biệt của Chính phủ là Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – Thượng tướng Võ Minh Lương.

Ông Lương cho biết lực lượng quân đội sẽ lập các đội công tác đặc biệt với sự tham gia của cựu chiến binh, phụ nữ, thanh niên… “vừa làm công tác tuyên truyền vận động, giám sát người dân thực hiện nghiêm việc cách ly vừa đưa lương thực, thực phẩm, gói an sinh, gói thuốc điều trị đến từng nhà” – công bố tại Cổng thông tin Chính phủ tối 20/8.

Phía quân y cũng sẽ cùng các trạm y tế lưu động, tổ y tế cộng đồng tham gia điều trị, hỗ trợ y tế cho người nhiễm COVID-19 đang điều trị tại nhà cũng như các trường hợp y tế khẩn cấp khác.

Ông Lương đề nghị các bộ, ngành, trong đó có quân đội, công an, ngành công thương hợp tác giải quyết vấn đề bảo đảm lương thực, thực phẩm cho gần 10 triệu người trong 15 ngày.

100% người dân không được tự đi chợ

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Phạm Thị Thắng cho biết từ ngày 23/8, người dân tại TPHCM sẽ “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly tổ dân phố, khu phố/ấp cách ly khu phố/ấp, phường/xã/thị trấn cách ly phường/xã/thị trấn. TP sẽ dự kiến các mặt hàng thiết yếu theo giá trị dinh dưỡng, từ đó tính cụ thể, chi tiết số lượng hàng hóa (gạo, đường, nước mắm, dầu ăn…) mỗi ngày.

Giới chức TP cho biết đang chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với 24 quận, huyện, thành phố Thủ Đức và triển khai xuống phường/xã để thống kê số lượng cửa hàng tiện lợi, tiện ích cũng như khảo sát nhu cầu của người dân, từ đó siết chặt hơn một bước, không để người dân tự đi chợ mà tổ chức “cung ứng” theo 2 hình thức (người dân tự trả tiền và được hỗ trợ miễn phí).

Tuy nhiên, điều kiện, phương thức để người dân nhận “cung ứng” miễn phí lương thực, thực phẩm không được các bản tin trong nước đề cập.

Phó Thủ tướng: Cần tránh nhiễm virus, lây chéo trong quân đội, công an…

Tại cuộc họp, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết quân đội sẽ tăng cường kiểm soát việc thực hiện giãn cách xã hội, lực lượng bộ đội sẽ đi chợ mua nhu yếu phẩm giúp cho các hộ gia đình.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu “chống dịch phải an dân”, hạn chế thiệt hại, ảnh hưởng đến người dân nói riêng, công tác an sinh xã hội nói chung.

Cho hay toàn hệ thống chính trị của TP sẽ tập trung chống dịch với sự hỗ trợ của lực lượng quân đội, công an, các bộ, ngành Trung ương, thực hiện nghiêm giãn cách xã hội để chống dịch (xét nghiệm, bóc tách F0, quản lý điều trị F0 tại nhà, tổ chức tiêm vắc-xin…), ông Nên lưu ý việc an dân qua chăm sóc y tế, bảo đảm cung ứng hàng hóa, thực phẩm đến tận nhà cho từng người dân, đặc biệt phải hỗ trợ đầy đủ, “không bỏ sót bất cứ ai”, nhất là người khó khăn, không có điều kiện.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam  yêu cầu các bên phải phối hợp thống nhất, cụ thể, rằng Thành phố, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Y tế phải thống nhất lực lượng tối cần thiết phải ra đường làm nhiệm vụ. Những người này phải tiêm vắc-xin phòng COVID-19, xét nghiệm thường xuyên, kiểm soát để bảo đảm không mắc COVID-19 và không lây nhiễm cho người khác.

Trước đó, việc huy động công an vào kiểm soát dịch đã được triển khai tại TP Đà Nẵng, toàn TP phong tỏa toàn diện trong 7 ngày, từ 8h00 ngày 16/8 đến 8h00 ngày 23/8. Công an TP Đà Nẵng công bố đưa xuống hơn 1.000 tổ chống dịch, để kiểm tra, giám sát người ra đường, cung ứng hàng hóa, giúp đỡ những hộ khó khăn, xử lý các trường hợp chống người thi hành công vụ…

Cũng đưa ra nguyên tắc “ai ở đâu ở đó, nhà cách ly với nhà”, giới chức TP Đà Nẵng dừng tất cả các hoạt động xã hội, xét nghiệm COVID-19 toàn thành phố. Người dân được yêu cầu ở nhà, tuyệt đối không ra đường. Các tổ dân phố đến siêu thị và các điểm cung cấp thực phẩm mua lương thực về phát cho người dân theo số lượng đăng ký.

Vào ngày thứ 5 kiểm soát, trong cuộc họp chiều 20/8, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng và Chủ tịch UBND TP Lê Trung Chinh công bố sẽ tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch sau 8h ngày 23/8. Trong đó, Công an TP sẽ tiếp tục tuần tra kiểm soát; một số shipper đã tiêm vắc-xin, xét nghiệm âm tính sẽ được hoạt động nhưng phải mặc đồ bảo hộ y tế, đeo khẩu trang, găng tay và mũ chống giọt bắn như một nhân viên đi lấy mẫu và phải thường xuyên test nhanh để sàng lọc…

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Giữa sự sống và cái chết: Những câu chuyện bên trong Vũ Hán