Vụ rò rỉ khí amoniac (NH3) tại trạm chiết khí amoniac thuộc Công ty TNHH Vĩnh Lộc (huyện Bình Chánh, TP.HCM) khiến 4 người nhập viện, nhiều gia súc, gia cầm của người dân bị chết vì ngạt khí.

ro ri khi amoniac
Vụ rò rỉ khí khiến vật nuôi của người dân ở khu vực xung quanh bị chết ngạt. (Ảnh: nld.com.vn)

Khoảng 9h sáng ngày 10/10, người dân trên đường An Phú Tây (xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, TP.HCM) phát hiện khói trắng và mùi hôi nồng nặc phát ra từ trạm chiết amoniac (NH3) của Công ty TNHH Vĩnh Lộc.

Một số nhân chứng cho hay khi xảy ra sự cố, chất khí có mùi khai nồng nặc, một số công nhân từ trong công ty bỏ chạy ra ngoài trong tình trạng khó thở, nôn ra máu, nhiều người dân trong khu vực bị khó thở, nhiều động vật nhỏ như: chó, gà bị chết ngạt, cây cối xung quanh bị héo.

Theo nhà chức trách địa phương, sự việc xảy ra do công nhân công ty Vĩnh Lộc nạp khí NH3 từ xe bồn sang bồn chứa của công ty, đường ống bị bể dẫn đến xì khí độc ra ngoài.

Khu vực xảy ra sự cố chỉ cách trường tiểu học An Phú Tây 2 khoảng 0,5 km. Sự cố khiến 1.040 học sinh, giáo viên của trường hoảng sợ, phải di tản đến nơi an toàn.

Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh (TP.HCM) đã điều động 1 xe xử lý hóa chất, 4 xe chuyên dụng và 35 lính cứu hỏa đến hiện trường để xử lý sự cố.

Lực lượng PCCC phối hợp với chính quyền địa phường di dời người dân xung quanh khu vực rò rỉ khí amoniac và toàn bộ học sinh trường tiểu học An Phú Tây 2, đồng thời vừa tiến hành xử lý hóa chất, vừa phun nước để làm loãng không khí.

Theo Trung tá Phạm Trung Thắng – Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC huyện Bình Chánh, sự cố đã khiến 4 người bị thương, phải nhập viện cấp cứu, trong đó có 1 tài xế, 2 công nhân và 1 người dân. Cả 4 người sau đó đã qua cơn nguy hiểm.

Hải Anh (T/h)

Xem thêm: