Sở TN&MT TP.HCM có đề xuất thành phố sẽ phạt nguội và công khai danh tính người “tiểu bậy”.

tiểu bậy nơi công cộng
TP.HCM sẽ công khai người ‘tiểu bậy’ nơi công cộng. (Ảnh: Trật tự đô thị)

Sở TN&MT TP.HCM vừa đề xuất UBND TP thực hiện một số giải pháp để tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng.

Theo đó, Sở này đề xuất giao thẩm quyền kiểm tra, lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng cho đội quản lý trật tự đô thị và đội thanh tra xây dựng. Nguồn tiền xử phạt được dùng để hỗ trợ kinh phí, duy trì hoạt động của lực lượng này.

Sở cũng kiến nghị cho phép cơ quan địa phương được sử dụng hình ảnh trích xuất từ camera an ninh, camera giao thông để lập biên bản vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng.

Theo đơn vị đề xuất, hiện chỉ có lực lượng thanh tra chuyên ngành bảo vệ môi trường và cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường mới được trang bị, sử dụng thiết bị ghi hình để làm chứng cứ xử phạt hành chính.

Tuy nhiên, do đặc thù vi phạm vệ sinh nơi công cộng xảy ra nhanh, tức thời (như hành vi tiểu tiện, xả rác không đúng nơi quy định) trong khi lực lượng kiểm tra mỏng nên rất khó bắt quả tang mà cần có cơ chế phạt nguội thông qua thiết bị ghi hình.

Ngoài ra, Sở TN&MT cũng kiến nghị TP có quy định xử phạt về hành vi đổ, bỏ chất thải rắn (xà bần, bùn nạo vét, đất, gạch, vữa, bê tông…) không đúng nơi quy định. Vì hiện nay, những hành vi này chưa được quy định trong Nghị định về xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường của Chính phủ.

Sở đề nghị các đơn vị liên quan góp ý với các đề xuất trên trước ngày 27/8 để hoàn thiện báo cáo trình UBND TP xem xét.

Liên quan tới vấn đề trên, có người đồng tình vì cho rằng sẽ giữ gìn vệ sinh môi trường; tuy nhiên, một số luật sư cho rằng không nên áp dụng đề xuất này vì việc làm trên sẽ bôi nhọ danh dự và không văn minh.

Kim Long

Xem thêm: