Sở GTVT và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP.HCM vừa thống nhất việc thực hiện thí điểm đặt máy bơm ly tâm tại điểm ngập trên đường Nguyễn Hữu Cảnh để hút nước chống ngập.

chong-ngap-tphcm
Cơn mưa vào chiều tối ngày 26/9 làm bãi giữ xe rộng khoảng 800 m2 trên đường Nguyễn Siêu (quận 1) bị ngập nước, nhấn chìm cả ngàn xe máy được gửi tại đây. (Ảnh: vnexpress.net)

Phương án dùng máy bơm ly tâm để xử lý tình trạng ngập cục bộ tại một số điểm ngập lớn trên địa bàn TP.HCM do Công ty Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung đề xuất.

Theo đó, công ty sẽ dùng máy bơm có công suất thiết kế 96.000 m3/g, có cổ hút, đường xả rác, cụm bơm kiểu tuabin,… Máy bơm sẽ hút nước từ chỗ thấp lên chỗ cao, gắn trực tiếp vào cống thoát nước có sẵn của thành phố, có thể đưa máy bơm đặt tại một số vị trí trong vùng ngập mà không cần vớt rác, đào đường lắp cống mới.

Theo Công ty Tập đoàn Công nghiệp Quang Trung, hệ thống máy này phù hợp với việc chống lũ lụt ở những nơi có nốt nền thấp, sử dụng dầu diezen nên không có nguy cơ chập điện, mất an toàn cho người sử dụng.

Được biết, doanh nghiệp sẽ tự ứng vốn đầu tư cho một khu vực thành phố thường xuyên xảy ra ngập úng với nguyên tắc thành công mới được thanh toán tiền, trong trường hợp không thành công, doanh nghiệp sẽ tự chịu chi phí.

Cơn mưa lớn chiều ngày 26/9 vừa qua khiến giao thông tại TP.HCM tê liệt, hàng ngàn người dân và phương tiện giao thông phải chật vật trong “biển nước” trên nhiều tuyến đường. Các trận mưa trong 2 ngày 27 và 28/9 tiếp tục làm ngập tại nhiều điểm. Tới hôm nay (29/9), cuộc sống sinh hoạt và làm việc của người dân vẫn bị ảnh hưởng.

Hải Linh

Xem thêm: