Sau vụ bạo hành trẻ xảy ra tại trường mầm non Mầm Xanh (đường HT 05, phường Hiệp Thành, quận 12, TP.HCM), Thường trực Thành ủy yêu cầu tổng kiểm tra tất cả các cơ sở mầm non ngoài công lập trên khu vực thành phố.

Cơ sở mầm non Mầm Xanh. (Ảnh: Duy Trần/vnexpress.net)

Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang vừa ký công văn về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước, rà soát, kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em tại các cơ sở mầm non ngoài công lập trên khu vực thành phố.

Theo công văn, Thường trực Thành ủy yêu cầu UBND thành phố tiến hành tổng kiểm tra toàn bộ hoạt động của cơ sở mầm non ngoài công lập và xử lý đối với những cơ sở không đủ điều kiện theo quy định pháp luật.

Bên cạnh đó, yêu cầu Công an TP.HCM điều tra, xử lý đối với hành vi bạo hành trẻ em xảy ra tại trường mầm non tư thục Mầm Xanh.

Công văn cũng yêu cầu Bí thư quận ủy, huyện ủy chịu trách nhiệm về các giải pháp tăng cường quản lý nhà nước, rà soát, kiểm tra và hướng dẫn đối với hoạt động của nhóm, lớp mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình, trường mầm non tư thục trên khu vực thành phố để đảm bảo đủ điều kiện, tiêu chuẩn giữ trẻ…

Đặc biệt, không để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, ngược đãi hành hạ, xâm hại trẻ em; xử lý các trường hợp vi phạm và kiểm điểm trách nhiệm lãnh đạo, tập thể cá nhân có liên quan.

Trước đó, ngày 26/11, theo clip ghi lại tại trường mầm non tư thục Mầm Xanh do bà Phạm Thị Mỹ Linh làm quản lý có địa chỉ đường HT05 (Phường Hiệp Thành, Quận 12) – ba người phụ nữ đã dùng tay đánh; dùng chân đạp; tát vào mặt, đầu,…thậm chí còn dùng dao để dọa các bé. Thời điểm các bảo mẫu bạo hành các bé là vào giờ ăn, lúc tắm rửa hay khi ngủ trưa.

Sau khi vụ việc xảy ra, trong ngày 26/11, Giám đốc Công an TP.HCM đã yêu cầu công an quận 12 vào cuộc điều tra làm rõ vụ việc.

Sáng ngày 27/11, Công an quận 12 (TP.HCM) triệu tập bà Linh lên làm việc. Tại cơ quan công an, bà Linh thừa nhận hành vi của mình và cho rằng vì các bé hiếu động nên phải đánh để nghe lời bà Linh cùng các bảo mẫu.

Chiều ngày 27/11, UBND thành phố có buổi làm việc với các cơ quan, đơn vị về việc điều tra, xử lý vụ việc hành hung trẻ tại cơ sở mầm non Mầm Xanh. Tai buổi làm việc, bà Nguyễn Thị Thu – Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu cơ quan chức năng phải kiểm tra tất cả các trường mầm non tư thục. Trong đó có việc gắn camera tại các lớp học để đảm bảo an toàn cho các bé.

Bên cạnh đó, đối với các điểm mới mở, việc gắn camera là một điều kiện để cấp phép. Bà Thu cũng đề nghị khi phát hiện nơi nào không đủ điều kiện, có dư luận phản ánh liên quan đến việc bạo hành trẻ thì rút giấy phép hoạt động.

Ngày 28/11, Cơ quan cảnh sát điều tra công an quận 12 có quyết định khởi tố, bắt tạm giam Phạm Thị Mỹ Linh để điều tra tội “Hành hạ người khác”.

Tối ngày 29/11, hai bảo mẫu liên quan đến vụ việc bạo hành trẻ tại cơ sở mầm non Mầm Xanh đã đến trình diện. Danh tính 2 người này là Nguyễn Thị Đào và Phạm Như Quỳnh (đều SN 1994).

Tại cơ quan điều tra, Nguyễn Thị Đào bước đầu khai do không ở trong thành phố nên không biết sự việc xảy ra. Sau khi về nhà, Đào xem qua báo chí thì thấy hình ảnh của mình và bà Linh đang bạo hành trẻ, nên Đào đã đến cơ quan công an trình diện. Hiện 2 bảo mẫu này đang được tạm giữ để tiếp tục điều tra.

Phạm Toàn

Xem thêm: