Ngày 1/8, công ty Sekisui (Nhật Bản) cùng Công ty VMC Group lắp đặt hồ điều tiết thông minh chống ngập nước trên đường Võ Văn Ngân (đoạn trước cổng nhà văn hóa Thiếu nhi, quận Thủ Đức, TP.HCM).

ho dieu tiet chong ngap tpchm
Hồ điều tiết được xây dựng theo công nghệ mới với mục tiêu chống ngập cho đường Võ Văn Ngân. (Ảnh: S.Đông/nld.com.vn)

Ông Trần Văn Chín – Chủ tịch HĐQT VMC Group cho biết hồ điều tiết được xây dựng ngầm trong lòng đất có sức chứa 109 m3 nước. Hồ sẽ được hoàn thành trong 7 ngày, sau đó mặt đường được tái lập trả lại không gian bên trên.

Ông Chín cũng cho hay hồ có cấu trúc là những thanh cross-wave (tương tự mô hình lắp ghép lego) bằng nhựa polypropylene được lắp ghép chồng lên nhau. Các thanh cross-wave khi được xếp chồng lên có thể chịu tải thẳng đứng 25 tấn và chỉ chiếm 5% diện tích tổng thể hồ điều tiết.

Hồ sẽ hoạt động theo quy trình nhận nước từ đường cống dẫn nước mưa và khi lượng nước đầy thì tự thoát nước dư ra ngoài theo đường ống khác; sau đó nước mưa sẽ được bơm lên, lọc lại vào một bể khác dùng để tưới cây, chữa cháy. Theo đại diện chủ đầu tư, khi muốn di dời hồ điều tiết thì công việc cũng rất dễ và không tốn nhiều tiền, công sức, có thể tái sử dụng cho những lần khác, diện tích bề mặt được trả lại như hiện trạng ban đầu và không ảnh hưởng đến cảnh quan đô thị.

Theo Trung tâm Điều hành Chương trình chống ngập nước TP.HCM, hồ điều tiết chống ngập sẽ giúp giảm ngập nước cho đường Võ Văn Ngân đoạn từ đường số 6 đến Nhà Văn hóa thiếu nhi quận Thủ Đức, đồng thời là cơ sở đánh giá hiệu quả của công nghệ, vật liệu mới nhằm lựa chọn phương án tốt nhất trong thiết kế và xây dựng hồ điều tiết trong tương lai.

Theo quy hoạch, TP.HCM có 103 hồ điều tiết hỗ trợ chống ngập, cải thiện môi trường,… nhưng hiện nay vẫn chưa có hồ nào được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Theo các chuyên gia, nếu thực hiện đồng bồ thì lượng nước mưa tích trữ sẽ lên đến hàng chục triệu m3, giúp giảm được 30% tình trạng ngập úng cho thành phố.

Kiến Huy (T/h)

Xem thêm: