Ông Thích Thiện Chiếu, sư trụ trì chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM) từng được tặng Huân Chương Lao Động hạng Ba, vào hồi năm 2010.

chùa Kỳ Quang 2, hàng trăm hũ tro cốt bị vứt xó
Hàng trăm hũ tro cốt của người đã khuất bị để một xó tại chùa Kỳ Quang 2. (Ảnh: FB My Tiên Huynh)

Dư luận tại Việt Nam vài ngày qua rúng động trước thông tin nhiều hũ tro cốt, di ảnh của người đã khuất bị để bừa bộn giữa nền nhà, chất đống trong góc tại chùa Kỳ Quang 2, có địa chỉ 154/4A Lê Hoàng Phái, phường 17, quận Gò Vấp, TP.HCM.

Thông tin trên được đăng tải bởi Facebook My Tiên Huynh (Huỳnh Mỹ Tiên) vào hôm 1/9 (rằm Tháng Bảy Âm Lịch).

Facebook này viết: “Nhân ngày Vu Lan, ba mẹ em đi chùa thắp nhang hài cốt cho ông bà, cậu và chị, những người đã mất được gửi cốt vào ngôi chùa danh tiếng này. Thì hỡi ơi, những hũ cốt ấy bị họ di dời, mà phải dùng từ là họ quăng vô một cái xó xỉnh, hình một nơi, hũ cốt một ngả. Mọi người đi cúng ai cũng bất bình. Nếu chùa không còn nhận để cốt thì cũng phải thông báo cho gia đình người nhà biết để người ta đem qua để ở chùa khác, còn nếu không có thân nhân thì gom lại tụng kinh rải về sông về đất…”

Sau khi thông tin lan tỏa rộng rãi, sáng hôm 3/9, hàng trăm người đã kéo đến chùa, ký vào đơn khiếu kiện trụ trì vì hành vi “xâm phạm mồ mả, thi thể, hài cốt”.

Một số người trong nhóm cho biết, để được gửi tro cốt vào chùa, họ phải bỏ ra ít nhất 6 triệu đồng, có người phải chi hơn 6 cây vàng để có một ‘dằm’ tại chùa; đặc biệt, có gia đình phải trả tới 13 cây vàng, tờ VTC tường thuật lại.

Chiều cùng ngày, trụ trì chùa Kỳ Quang 2 là ông Thích Thiện Chiếu trả lời trước hàng trăm người rằng, ông không liên quan đến vụ việc. Các di ảnh bị bong ra là do các nhân viên vệ sinh trong quá trình tẩy rửa các hũ cốt.

Ông này cũng khẳng định không hề nhận tiền phí của người dân khi gửi tro cốt tại chùa. Sau câu nói này, hàng trăm người phản ứng gay gắt: “Không nhận tại sao khi chúng tôi đưa, ông lại chắp tay lạy cảm ơn?”.

Sau đó, ông Thích Thiện Chiếu hứa sẽ cho xét nghiệm ADN để tìm ra tro cốt. Đầu tháng 8 Âm lịch, chùa sẽ có thông báo về việc xác định ADN hài cốt, cũng theo tờ VTC.

Theo tờ Pháp luật TP.HCM, các bên liên quan đã xác định số lượng tro cốt hiện tại là 883 hũ. Trong đó, có 302 hũ dưới hầm, 581 hũ đá trắng và có 108 hũ có hình hoặc bài vị, trên mỗi hũ có đánh số thứ tự.

Sau khi kiểm đếm thì khu vực cất giữ tro cốt được niêm phong trở lại để chờ xử lý.

Trước đó, sư trụ trì Thích Thiện Chiếu từng được chính quyền thành phố tổ chức lễ trao tặng “Huân chương Lao động hạng Ba” vào năm 2010.

Tài khoản Tran Quynh bình luận: “… trụ trì làm ăn ẩu quá. Kinh doanh không bị đóng thuế mà không chịu tái đầu tư, mở rộng kho bãi để thu hút thêm khách hàng. Phải cách chức, thuyên chuyển công tác và kỷ luật về mặt đảng”.

Nam Việt viết: “Đúng là thời mạt pháp, hành động này nó cũng phản ánh, nói lên đạo đức chùa chiền định hướng thời quốc doanh…”.

Hoa Hà: “Không tin nổi chùa nữa!”.

Phan Trí Mẫn: “Thời kỳ mạt pháp, chùa là nơi kinh doanh, ma quỷ quấy phá, sư tăng ni độ mình còn khó, huống chi độ người khác. Buồn thay!”.

Chau Nguyen: “Thầy chùa bây giờ cũng vì thích tiền nhà và xe sang, không có đạo đức”.

…và nhiều bình luận khác.

Trần Tâm