Theo kết luận thanh tra, từ năm 2018 đến hết tháng 4/2019, Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè đã chia chác 760 triệu trong tổng số hơn 1,1 tỷ đồng từ thiện để ngoài sổ sách.

Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè, TP.HCM
Trẻ em tại Trung tâm Bảo trợ Thị Nghè. (Ảnh: sldtbxh.hochiminhcity.gov.vn)

Thanh tra TP.HCM vừa có thông báo kết luận thanh tra các nội dung tố cáo liên quan đến Sở LĐ-TB&XH cùng một số đơn vị trực thuộc Sở.

Theo kết luận thanh tra, từ năm 2018 đến hết tháng 4/2019, cơ quan thanh tra phát hiện Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè đã để ngoài sổ sách tiền, hiện vật nhận từ thiện quy giá trị là hơn 1,1 tỷ đồng.

Số tiền này đã chia cho cán bộ, nhân viên của Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè là hơn 760 triệu đồng (gồm năm 2018 là gần 720 triệu đồng và 4 tháng đầu năm 2019 là 41 triệu đồng).

Thanh tra TPHCM đánh giá, Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè không cung cấp đầy đủ các phiếu kê hàng hóa, sổ kế toán, hạch toán không trung thực, có dấu hiệu che giấu hành vi vi phạm. Giá trị hàng hóa để ngoài sổ sách lớn trong thời gian dài, có chủ trương của lãnh đạo Trung tâm nhiều thời kỳ nhưng do thời gian, thời điểm thanh tra có hạn theo Quyết định thanh tra nên đây chỉ là những số liệu phát hiện bước đầu.

Ngoài ra, thanh tra còn phát hiện việc tiếp nhận tiền, hàng hóa từ thiện tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè không thực hiện theo quy trình, Tổ tiếp nhận được thành lập nhưng thực tế không hoạt động theo quy chế về tiếp nhận quản lý, sử dụng tiền từ thiện.

Một số khoản chi với tổng số tiền hơn 750 triệu đồng từ nguồn thu từ thiện, được chi không đúng mục đích, không đúng đối tượng. Trong đó, tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè là hơn 440 triệu đồng và Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Tam Bình là hơn 310 triệu đồng.

Qua kiểm tra, thanh tra phát hiện việc nhập, xuất hàng hóa và phát hành hóa đơn của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Xuất nhập khẩu Thực Phẩm Vàng (đơn vị cung cấp gạo cho Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè) có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Ngô Minh Châu đã yêu cầu giám đốc Sở Tài chính chủ trì, phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, Thanh tra TP làm rõ việc tiếp nhận tiền, hiện vật từ thiện để ngoài sổ sách kế toán tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè qua các thời kỳ.

Đồng thời, giao cục trưởng Cục Thuế TP chỉ đạo tiếp nhận hồ sơ, kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật thuế về sử dụng hóa đơn không hợp lệ, hợp pháp của Công ty trách nhiệm hữu hạn xuất nhập khẩu Thực Phẩm Vàng.

Liên quan đến vấn đề này, Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) đã có văn bản đề nghị Sở LĐ-TB&XH TP.HCM tập trung xử lý, tổ chức thực hiện các nội dung kết luận, kiến nghị; báo cáo về Cục trước ngày 14/5 để Cục tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ.

Hàng loạt cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy định tại Sở LĐ-TB&XH TP.HCM

Thanh tra TP.HCM còn chỉ ra đối với các đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở LĐTB&XH, Thanh tra phát hiện có 4 trường hợp bổ nhiệm cán bộ khi chưa có quyết định của cấp có thẩm quyền tại Trung tâm Thị Nghè.

Có 18 trường hợp là đảng viên được bổ nhiệm khi chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền xác minh lý lịch, tiêu chuẩn chính trị. Các trường hợp này xảy ra tại nhiều đơn vị trực thuộc Sở LĐTB&XH.

16 trường hợp bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ khi chưa đúng quy trình, trình tự, thủ tục bổ nhiệm. Bên cạnh đó Thanh tra TPHCM còn chỉ ra sai phạm trong việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại cán bộ khi trình độ chuyên môn nghiệp vụ, quản lý…chưa phù hợp khung năng lực cán bộ, với 17 trường hợp.

Đối với Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, Thanh tra cho biết có 7 trường hợp bổ nhiệm, điều động cán bộ chưa phù hợp năng lực vị trí được bổ nhiệm. Năm 2019, phát hiện 6 trường hợp vi phạm công tác cán bộ tại đơn vị trực thuộc và đã thu hồi 3 quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại. Có đến 8 trường hợp cán bộ thiếu hồ sơ, không đủ tiêu chuẩn phải yêu cầu đào tạo bổ sung.

Thanh tra kết luận trách nhiệm trên thuộc về giám đốc và lãnh đạo các trung tâm, cơ sở trực thuộc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM tại thời kỳ xảy ra thiếu sót, vi phạm. Trách nhiệm chỉ đạo điều hành kiểm tra giám sát thuộc lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TP.HCM.

Hoàng Minh