TP Hà Nội đang đặc biệt lưu ý trường hợp 1 du khách người Đan Mạch đã đi đến rất nhiều tỉnh, thành trong vòng 17 ngày trước khi đến bệnh viện khám và có kết quả dương tính với virus Vũ Hán (nCoV).

covid-19
Du khách Đan Mạch sau khi xét nghiệm dương tính COVID-19 tại Bệnh viện Nhi T.Ư đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 2 để điều trị. (Ảnh: J.N)

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 thành phố Hà Nội chiều 25/3, lãnh đạo nhiều quận nội thành báo cáo về trường hợp nữ du khách người Đan Mạch dương tính với virus Vũ Hán.

Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong cho biết ngày 24/3, Bệnh viện Nhi Trung ương có tiếp nhận 2 trường hợp người Đan Mạch đến xét nghiệm COVID-19 chuẩn bị bay về nước, trong đó 1 trường hợp được xác định dương tính.

Bệnh viện Nhi Trung ương sau đó đã đưa bệnh nhân vào phòng cách ly áp lực âm, đến 16h30 cùng ngày, vận chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh).

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội, bệnh nhân là nữ, mang họ Horslund, 20 tuổi, người Đan Mạch, khi đến bệnh viện xét nghiệm chưa có triệu chứng. Bệnh nhân là khách du lịch và đã đi rất nhiều nơi tại Hà Nội, Hà Giang, Huế, Quảng Nam.

Cụ thể, bệnh nhân từ Đan Mạch quá cảnh tại Doha (Qatar) trên chuyến bay QR0976, số ghế 037J đến Hà Nội ngày 8/3. Khi đến Hà Nội, bệnh nhân ở khách sạn Babylon Garden số 53 Hàng Chiếu (quận Hoàn Kiếm) từ ngày 9-12/3.

Sau đó, người này đặt tour tại khách sạn Babylon đi Hà Giang từ 12 – 15/3 (cùng 11 người khác). Đến Hà Giang, bệnh nhân ở khách sạn Jasmine Hotel, xã Phương Thiện, TP Hà Giang. Sau khi từ Hà Giang về Hà Nội, bệnh nhân ở khách sạn Kingly Hotel, số 8 Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm đêm 15 – 16/3.

Sau đó, bệnh nhân đi tour bằng xe giường nằm từ khách sạn Kingly Hotel vào Huế (Thừa Thiên – Huế), đến Huế ngày 17/3; ở khách sạn Sunshine 3, số 10 Võ Thị Sáu, TP Huế.

Từ ngày 17-19/3, bệnh nhân ở Huế, sau đó vào Hội An (Quảng Nam), ở khách sạn Backpacker 250 Cửa Đại từ ngày 19-23/3. Ngày 23/3, bệnh nhân bay chuyến VJ530, ghế I9E từ Đà Nẵng ra Hà Nội lúc 7h30.

Tại Hà Nội, bệnh nhân tiếp tục ở khách sạn Kingly Hotel; sáng 24/3 ăn sáng tại cửa hàng Mc Donald số 2 Hàng Bài, sau đó bắt taxi trên đường (không rõ hãng, biển số xe) đến Bệnh viện Nhi Trung ương (vào cổng số 80 Chùa Láng) làm xét nghiệm chẩn đoán COVID-19.

Tại bệnh viện, bệnh nhân đi bộ vào Trung tâm các bệnh nhiệt đới làm xét nghiệm.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm, bệnh nhân ngồi đợi ở Circle K Chùa Láng, có 20 người có ngồi cùng tại tầng 2 của tòa nhà này. Hiện UBND quận Đống Đa đã lấy được số điện thoại của 9 trường hợp, đang tìm kiếm 11 trường hợp còn lại.

Do bệnh nhân có lịch sử lưu trú tại quận Hoàn Kiếm, nên UBND quận Đống Đa đã liên hệ với UBND quận Hoàn Kiếm để xác nhận nơi ở của bệnh nhân.

Trước đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch phường Láng Thượng đã ra thông báo khẩn về việc tại Circle K 33 Chùa Láng ngày 24/3 có 1 du khách nước ngoài có kết quả dương tính với nCoV đã ngồi 4 tiếng (từ 10h đến 15h). Do đó, tất cả những người đã đến cửa hàng Circle K 33 Chùa Láng trong khoảng thời gian trên được yêu cầu liên hệ với Ban chỉ đạo phòng, chống dịch hoặc trạm y tế của phường để được hướng dẫn theo dõi sức khoẻ y tế.

Nguyễn Sơn