Xác định không còn khả năng thanh toán, bị ngân hàng thu giữ tài sản thế chấp là toàn bộ 57 xe buýt phục vụ 5 tuyến buýt số 41 đến 45, Công ty TNHH Bắc Hà gửi thông báo xin dừng hoạt động 5 tuyến buýt có trợ giá trên tại Hà Nội từ ngày 1/8/2022.

Tuyết buýt số 41 tại điểm đón Long Biên, Hà Nội, năm 2015. (Ảnh: Vietnam Stock Images/Shuttertock)

Tại công văn gửi Sở GTVT Hà Nội, Công ty Bắc Hà xin ngừng khai thác 5 tuyến xe buýt mang số hiệu 41 (Nghi Tàm – Bến xe Giáp Bát); 42 (Bến xe Giáp Bát – Đức Giang); 43 (Công viên Thống Nhất – Đông Anh); 44 (Trần Khánh Dư – Bến xe Mỹ Đình) và 45 (Khu đô thị Times City – Nam Thăng Long).

Ông Nguyễn Kim Cương, Giám đốc Công ty TNHH Bắc Hà cho biết doanh nghiệp được thành lập và hoạt động tại số 2 đường Nguyễn Khắc Nhu, phường Ngô Quyền, TP Bắc Giang từ năm 1993. Bắc Hà là đơn vị tư nhân đầu tiên thực hiện xã hội hóa dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt theo chủ trương của HĐND và UBND TP Hà Nội từ năm 2005 đến nay. Sau gần 17 năm hoạt động, Công ty Bắc Hà đã quản lý vận hành 5 tuyến xe buýt số hiệu 41, 42, 43, 44, 45.

Theo đó, với đề nghị trên, Công ty Bắc Hà sẽ dừng toàn bộ hoạt động của 5 tuyết buýt do công ty này vận hành tại Hà Nội.

Lý giải nguyên nhân, ông Cương cho hay vì điều kiện bất khả kháng, doanh thu vận tải khách sụt giảm bất chấp những nỗ lực trong quản lý, điều hành, chi phí xăng dầu, sửa chữa… tăng cao trong nhiều năm gần đây.

Đặc biệt, hai năm qua, đại dịch COVID-19 bùng phát khiến các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là lĩnh vực vận tải, các hoạt động kinh doanh của công ty này tại tỉnh Bắc Giang đứt gãy. Công ty không đảm bảo được nguồn tài chính để duy trì hoạt động, nên phải cơ cấu, thu gọn sản xuất và phải dừng hoạt động vận tải.

Ông Cương cho hay mặc dù không có doanh thu nhưng đơn vị vẫn phải duy trì hoạt động làm cạn kiệt vốn lưu động, hạn mức vay sử dụng hết dẫn đến việc mất khả năng thanh toán các chi phí thiết yếu như lương, nhiên liệu, sửa chữa, bến bãi cũng như các khoản nợ đến hạn của ngân hàng.

Toàn bộ 57 ôtô phục vụ 5 tuyến buýt từ số 41 đến 45 đều được Công ty Bắc Hà thế chấp tại Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) chi nhánh Bắc Ninh để vay vốn kinh doanh.

Ngày 24/6/2022, Công ty Bắc Hà nhận được thông báo đã nợ quá hạn 55 ngày đối với số tiền gốc hơn 56,511 tỷ đồng. Ngân hàng yêu cầu Công ty thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ trong vòng 15 ngày kể từ ngày nhận được văn bản của ngân hàng. Nếu trong vòng 15 ngày không trả được nợ, ngân hàng sẽ áp dụng các biện pháp xử lý bao gồm cả việc xử lý tài sản thế chấp là phương tiện vận tải.

“Dựa vào tình hình tài chính hiện có và nguồn thu thực tế, chúng tôi không có khả năng thanh toán được khoản nợ đến hạn của ngân hàng và chắc chắn sẽ dẫn tới việc thu giữ tài sản thế chấp là 57 chiếc ôtô đang sử dụng cho 5 tuyến xe buýt, làm ảnh hưởng đến vận tải hành khách theo các hợp đồng đã ký với Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP Hà Nội” – Giám đốc Công ty Bắc Hà trình bày.

Vì vậy, doanh nghiệp này đề nghị Sở GTVT TP cùng các cơ quan liên quan chấp thuận cho đơn vị ngừng khai thác 5 tuyến xe buýt mang số hiệu 41, 42, 43, 44, 45 mà đơn vị đang quản lý vận hành kể từ ngày 1/8/2022 vì điều kiện bất khả kháng, bị thu hồi tài sản thế chấp là xe buýt đang vận hành trên tuyến, do không có khả năng thanh toán các khoản vay ngân hàng đến hạn và hết vốn lưu động.

Sau 1 ngày gửi thông báo tới Sở GTVT Hà Nội, ngày 1/7, Công ty TNHH Bắc Hà đã phát thông báo tới cán bộ công nhân viên về việc dừng hoạt động và chấm dứt hợp đồng lao động từ ngày 15/8/2022.

Đối với khoảng 200 người lao động bị mất việc do dừng hoạt động, Công ty Bắc Hà cam kết sẽ làm đầy đủ ngay các thủ tục thanh lý hợp đồng, chốt số bảo hiểm, đóng các khoản tiền BHXH, BHYT, BHTN theo quy định, để người lao động hưởng các chế độ như BHTN, học nghề, chuyển đổi tìm công việc mới; tìm nguồn để chi trả sớm nhất các khoản tiền lương, tiền công.

Nguyễn Sơn