Truyền thông Việt Nam hôm 26/2 cho biết ông Trương Quý Sửu – Trưởng phòng Kế hoạch và Tài chính của Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai bị kỷ luật cảnh cáo do sai phạm gây hậu quả nghiêm trọng trong lĩnh vực đầu tư, xây dựng.

Sở GD-ĐT Gia Lai. (Ảnh: google-maps)

Quyết định kỷ luật do ông Lê Duy Định – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai ký.

Theo báo chí nhà nước, trong giai đoạn 2016-2020, ông Sửu đã có ý kiến để ông Nguyễn Tư Sơn (Giám đốc sở Giáo dục Gia Lai thời điểm đó) ký phê duyệt các hạng mục công trình dự án thực hiện cải tạo, sửa chữa 12 trường phổ thông dân tộc bán trú.

Dự án có tổng số kinh phí 8,5 tỷ đồng để thuê các nhà thầu thực hiện thi công, lắp đặt các thiết bị cần thiết phục vụ việc dạy học (tiền xây lắp 5,7 tỷ đồng và tiền thiết bị 2,8 tỷ đồng).

Tuy nhiên, các công trình này được Sở GD-ĐT Gia Lai tự ý thực hiện, không được phê duyệt danh mục theo quy định.

Do đó, sau khi các công trình đã hoàn thành, bàn giao, đưa vào sử dụng, Sở Giáo dục làm hồ sơ thanh, quyết toán nhưng bị Kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai từ chối thanh toán. Do không được thanh quyết toán, nên Sở Giáo dục hiện vẫn đang nợ các nhà thầu 8,5 tỷ đồng.

Một lãnh đạo Sở GD-ĐT Gia Lai cho biết sẽ có tờ trình gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Tài chính xin lại kinh phí để trả cho các nhà thầu.

Trường hợp không được chấp thuận, cá nhân ông Trương Quý Sửu và ông Nguyễn Tư Sơn phải chịu trách nhiệm chi trả cho các nhà thầu.

Được biết trong năm 2019, ngân sách Trung ương và địa phương cấp cho Sở GD-ĐT tỉnh Gia Lai 22,4 tỷ đồng để thực hiện Chương trình mục tiêu giáo dục vùng núi, vùng dân tộc thiểu số, trong đó 13,9 tỷ đồng mua sắm trang thiết bị được thanh toán.

Minh Long