Công an Quảng Nam đang phát thông tin truy nã toàn quốc đối với một nữ bị can 23 tuổi, quê ở Hà Tĩnh vì liên quan đến đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép.

Bị can Trần Thị Trúc, số CMND: 184271586. (Ảnh: congan.quangnam.gov.vn)

Theo quyết định ngày 6/10 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Nam, Trần Thị Trúc (23 tuổi, ở thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) bị truy nã toàn quốc về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép” quy định tại Điều 348 bộ luật Hình sự.

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết chỗ ở trước khi trốn của bị can là tại phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng và thôn Việt Yên, xã Việt Tiến, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh. Theo quyết định truy nã, bất kỳ người nào cũng có quyền bắt và giải ngay người bị truy nã đến cơ quan công an, Viện kiểm sát hoặc UBND nơi gần nhất.

Công an tỉnh Quảng Nam cho biết bị can Trần Thị Trúc có liên quan đến đường dây đưa người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép mà Công an tỉnh Quảng Nam đang điều tra.

Trước đó, ngày 18/7/2020, khi kiểm tra lưu trú, 21 người Trung Quốc cư trú trái phép bị Công an tỉnh Quảng Nam phát hiện, bắt giữ tại một biệt thự ở phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam). Số người này được một nhóm người Trung Quốc và người Việt Nam tổ chức nhập cảnh trái phép theo đường tiểu ngạch vào Việt Nam, sau đó đưa về Quảng Nam.

Ngày 8/8, Công an tỉnh Quảng Nam đã di lý 20 người Trung Quốc (trong số 21 người) đến Cửa khẩu quốc tế Hữu nghị Lạng Sơn, bàn giao cho lực lượng Bộ đội Biên phòng để tiến hành các thủ tục trục xuất.

Công an tỉnh này đã quyết định khởi tố vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép” và “Đưa hồi lộ”; khởi tổ bị can, lệnh tạm giam đối với Gao Liang Gu (40 tuổi, ở Phúc Kiến, Trung Quốc) và Lương Thị Thùy Dung (34 tuổi, quê Trà Vinh).

Sau đó, công an tỉnh này tiếp tục khởi tố bị can, bắt tạm giam thêm một người Trung Quốc liên quan đến vụ việc này. Hiện vụ án đang được Công an tỉnh Quảng Nam tiếp tục điều tra mở rộng. Việc nhóm người đưa người trái phép theo đường nào, đưa nhận hối lộ cho người nào, cơ quan công an cho biết vẫn đang tập trung điều tra.

Nguyễn Sơn

Xem thêm: