Cựu Phó Thống đốc NHNN Đặng Thanh Bình bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

dang thanh binh
Ông Đặng Thanh Bình. (Ảnh: sbv.gov.vn)

Ngày 22/3, VKSND Tối cao cho biết vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Đặng Thanh Bình (cựu Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – NHNN) tội “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo cáo trạng, ông Đặng Thanh Bình được NHNN giao nhiệm vụ phụ trách cơ quan Thanh tra giám sát của NHNN, vụ Pháp chế, có nhiệm vụ chính trong việc chỉ đạo tái cơ cấu những ngân hàng hoạt động yếu kém, trong đó có Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB).

Tháng 8/2012, ông Bình ký tờ trình Chính phủ phương án tái cơ cấu VNCB và được chấp nhận. Ông Bình đã ký quyết định thành lập tổ giám sát đối với những hoạt động tại VNCB và được bầu làm tổ trưởng.

Sau khi ông Phạm Công Danh (nhóm cổ đông Thiên Thanh) nhận chuyển nhượng Ngân hàng Đại Tín (Trustbank, tiền thân của VNCB) từ nhóm Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện, VNCB được xếp vào 1 trong 6 ngân hàng hoạt động không hiệu quả và chịu sự giám sát đặc biệt của NHNN, mọi giao dịch có giá trị từ 5 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của tổ giám sát.

Tuy nhiên, ông Bình đã không thực hiện nhiệm vụ được giao, tạo điều kiện cho nhóm Thiên Thanh đứng đầu là Phạm Công Danh gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, thiệt hại hơn 9.000 tỷ đồng.

Các bị can khác thuộc tổ giám sát NHNN cùng bị truy tố gồm:

  • Hà Tấn Phước (nguyên Tổ trưởng tổ giám sát NHNN, Phó giám đốc NHNN chi nhánh Long An);
  • Phạm Thế Tuân (nguyên Phó giám đốc Vietcombank chi nhánh TP.HCM);
  • Lê Văn Thanh (nguyên Chánh thanh tra NHNN tỉnh Long An);
  • Ngô Văn Thanh (nguyên Phó phòng kiểm tra, giám sát tuân thủ Vietcombank Long An).

Theo cáo trạng, Phạm Công Danh và các đồng phạm đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật thông qua các giao dịch chuyển tiền gây thiệt hại cho VNCB, trong đó có trách nhiệm của thành viên Tổ giám sát.

Cáo trạng xác định ông Hà Tấn Phước chịu trách nhiệm với số tiền thiệt hại là 3.454 tỷ đồng, Lê Văn Thanh: 6.591 tỷ đồng, ông Phạm Thế Tuân: 3.454 tỷ đồng và ông Ngô Văn Thanh: 10.046 tỷ đồng.

Ông Đặng Thanh Bình có 25 năm công tác trong ngành tài chính ngân hàng. Năm 1994, ông Bình giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Các định chế tài chính; năm 1997, ông Bình chuyển sang làm Vụ trưởng Vụ Pháp chế (NHNN).

Năm 2002, ông Bình được bổ nhiệm vào vị trí Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ NHNN; năm 2005 được bổ nhiệm là Phó Thống đốc NHNN chuyên trách về nợ xấu và tái cơ cấu các tổ chức tín dụng.

Nam Phong

Xem thêm: