Từ ngày 1/10/2017, việc điều chỉnh tăng mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại các sân bay Việt Nam sẽ được áp dụng.

cang hang khong quoc te noi bai
Giá dịch vụ chuyên ngành hàng không tại các sân bay Việt Nam sẽ tăng từ ngày 1/10/2017. (Ảnh: Khánh Minh)

Bộ GTVT vừa ban hành Quyết định số 2345 về quy định mức giá, khung giá một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại cảng hàng không, sân bay Việt Nam như dịch vụ cất cánh, hạ cánh, dịch vụ đảm bảo an ninh hàng không, dịch vụ phục vụ hành khách đi lại tại cảng hàng không, dịch vụ thuê quầy làm thủ tục hành khách,…

Theo Bộ GTVT, các cảng hàng không của Việt Nam được chia thành 3 nhóm, trong đó:

  • Nhóm A: là nhóm các cảng hàng không khai thác 24/24h bao gồm: Cảng hàng không Nội Bài, Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Cát Bi, Vinh, Cần Thơ, Phú Quốc, Liên Khương, Phú Bài, Buôn Ma Thuột;
  • Nhóm B: là nhóm các cảng hàng không không thuộc nhóm A và nhóm C;
  • Nhóm C: là nhóm các cảng hàng không phục vụ kinh tế, xã hội bao gồm: Cảng hàng không Côn Đảo, Điện Biên, Cà Mau, Rạch Giá.

Bộ GTVT mới điều chỉnh khung giá áp dụng cho một số dịch vụ chuyên ngành hàng không tại các sân bay. Theo đại diện các hãng hàng không, việc tăng giá dịch vụ sân bay sẽ ảnh hưởng đến giá vé của hành khách do chi phí đầu vào của các hãng hàng không tăng.

Đối với dịch vụ tại các sân bay thuộc nhóm A và B, trong khung giờ bình thường áp dụng từ ngày 1/10/2017 đến hết ngày 30/6/2018, giá dịch vụ hạ, cất cánh tàu bay được điều chỉnh tăng 5% với quy định hiện hành. Từ ngày 1/7/2018, mức giá điều chỉnh tăng thêm 10%. Trong khung giờ cao điểm, mức giá thu bằng 115% mức giá bình thường. Tại khung giờ thấp điểm, mức giá thu bằng 85% mức giá bình thường.

Theo đó, trong khung giờ bình thường, mức giá cất, hạ cánh áp dụng với máy bay ATR 70 là gần 700 nghìn đồng mỗi lần; máy bay A320, A321 là hơn 1,5 triệu đồng; máy bay A350, B787, B777, A330 khoảng hơn 5,8 triệu đồng.

Đối với dịch vụ tại các sân bay thuộc nhóm C, mức thu bằng 60% mức giá quy định khung giờ bình thường của các chuyến bay hạ cánh tại sân bay thuộc nhóm A và B.

cang hang khong
Theo đại diện các hãng hàng không, việc tăng giá dịch vụ sân bay sẽ ảnh hưởng đến giá vé của hành khách do chi phí đầu vào của các hãng hàng không tăng. (Ảnh: Khánh Minh)

Theo quy định mới về mức giá dịch vụ bảo đảm an ninh hàng không, mức giá áp dụng cho hành khách, hành lý quốc tế là 2 USD/khách (so với 1,5 USD/khách như hiện nay).

Đối với khách bay quốc nội, mức giá đảm bảo an ninh hàng không sẽ được điều chỉnh từ 11.818 đồng/khách (so với mức giá hiện hành là 9.090 đồng) và nâng lên mức 18.181 đồng/khách sau ngày 1/4/2018.

Giá dịch vụ bảo đảm an ninh đối với hành khách bị từ chối nhập cảnh lưu lại từ 24h trở lên là 9 USD/khách/giờ hoặc 90 USD/khách/ngày.

Quyết định mới của Bộ GTVT cũng quy định điều chỉnh nhiều mức giá, khung giá của các dịch vụ khác thuộc chuyên ngành hàng không tại các sân bay.

Theo đại diện Cục Hàng không, việc quá tải vào các giờ cao điểm tại một số sân bay hiện nay chủ yếu do sản lượng và tốc độ tăng các chuyến bay quốc nội. Việc áp chính sách giá cất, hạ cánh với chuyến bay quốc nội theo khung giờ sẽ giúp các hãng hàng không nội địa điều chỉnh giờ bay, đảm bảo phù hợp với năng lực khai thác của các sân bay.

Bên cạnh đó, theo Cục Hàng không, việc điều chỉnh tăng giá dịch vụ cất, hạ cánh nhằm đảm bảo đủ bù đắp chi phí duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, đồng thời có nguồn tích lũy để nâng cấp, đầu tư mới đường băng, đường lăn trong bối cảnh ngân sách hạn chế.

Các quy định mới về mức giá dịch vụ chuyên ngành hàng không tại các sân bay của Bộ GTVT có hiệu lực kể từ ngày 1/10/2017.

Minh Long

Xem thêm:

Leave a Reply