Người không có BHYT hoặc người đã có thẻ BHYT nhưng có chi phí y tế không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT sẽ phải đối mặt với gánh nặng chi phí lớn kể từ ngày 1/8/2017, một số dịch vụ y tế có mức tăng gấp 2 – 4 lần so với giá cũ.

khong co the bhyt
Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM (Ảnh tư liệu/2016)

Trong đợt điều chỉnh giá dịch vụ y tế này, dự kiến mức viện phí trung bình sẽ điều chỉnh tăng khoảng 20 – 30%. Khoản tăng nhiều nhất là giá khám bệnh và giá tiền giường, cao gấp 2 – 4 lần so với giá cũ.

Theo Thông tư 02 – TT/BYT do Bộ Y tế ban hành ngày 15/3/2017, giá khám bệnh tăng từ 15.000 đồng/lượt lên lên thành 35.000 đồng/lượt. Đối với bệnh nhân nội trú, tiền giường bệnh cũng tăng từ 58.000 đồng lên 178.000 đồng/giường/ngày, gấp hơn 3 lần so với mức cũ.

Trường hợp phải nằm ghép 2 người/giường thì thu tối đa 50%, trường hợp nằm ghép từ 3 người trở lên thì thu tối đa 30% mức thu ngày giường điều trị.

Trong 1.931 dịch vụ được điều chỉnh tăng giá, một số ít tăng giá gấp đôi so với mức giá hiện hành; nhiều dịch vụ có mức tăng gần 1 triệu đồng/lần sử dụng, do đơn giá dịch vụ kỹ thuật đó vốn đã cao. Ví dụ chụp X-quang động mạch vành hoặc thông tim, chụp buồng tim dưới DSA tăng từ 5,1 triệu đồng lên gần 5,8 triệu đồng; chụp và can thiệp tim mạch dưới DSA từ 6 triệu lên gần 6,7 triệu đồng. Một số dịch vụ tăng giá gấp rưỡi như nội soi ổ bụng từ 575.000 đồng tăng lên 793.000 đồng, nội soi thực quản – dạ dày – tá tràng có sinh thiết tăng từ 220.000 đồng lên 385.000 đồng…

Như vậy, bệnh nhân không có thẻ BHYT (chưa mua hoặc mất thẻ) hoặc điều trị y tế có các dịch vụ không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT sẽ phải chi trả chi phí y tế khá cao.

Trước mắt, Thông tư 02 sẽ được áp dụng tại 28 tỉnh thành và các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc TP. Hà Nội và TP.HCM.

Tại TP.HCM, từ ngày 1/8, 12 bệnh viện không nhận ngân sách chi thường xuyên (thay vào đó là từ nguồn thu viện phí) gồm 8 bệnh viện tuyến thành phố như Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh viện Hùng Vương, Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Tai Mũi Họng… và 4 bệnh viện tuyến quận, huyện, gồm Bệnh viện quận Bình Thạnh, Bệnh viện quận Thủ Đức, Bệnh viện Quận 1, Bệnh viện Quận 2 và áp dụng giá viện phí mới theo Thông tư 02. Đến ngày 1/10, tất cả bệnh viện trên địa bàn thành phố sẽ đồng loạt áp dụng mức giá mới này.

Tại Hà Nội, từ 1/8, việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế được áp dụng với các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa thành phố, trung tâm chuyên khoa, bệnh viện đa khoa tuyến huyện, phòng khám đa khoa, nhà hộ sinh, trạm y tế xã/phường/thị trấn; người bệnh chưa tham gia BHYT; người bệnh có BHYT nhưng đi khám, chữa bệnh hoặc sử dụng các dịch vụ khám, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ BHYT; các cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan.

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, cả nước hiện có 81,7% dân số với gần 76 triệu người đã có thẻ BHYT. Như vậy, còn khoảng 18% dân số tương đương khoảng 20 triệu người chưa tham gia BHYT sẽ chịu tác động của việc điều chỉnh giá viện phí này, chưa kể nhóm đối tượng có thẻ BHYT nhưng có dịch vụ y tế không nằm trong quy định thanh toán của Quỹ BHYT.

Nguyễn Quân

Xem thêm: