Giới chức TP.HCM trong sáng 20/8 công bố từ 0h ngày 23/8, TP yêu cầu “ai ở đâu ở yên đó”, nhà cách ly với nhà, tổ dân phố với tổ dân phố, khu phố, ấp cách ly khu phố, ấp…

Ông Phạm Đức Hải, phó Chủ tịch HĐND TP.HCM và bản thông báo đọc trong cuộc học báo sáng 20/8/2021. (Ảnh: ttbc-hcm.gov.vn)

Cuộc họp báo cập nhật tình hình dịch tại TP.HCM, sáng 20/8, chỉ diễn ra khoảng 10 phút, không có hỏi đáp, theo Vnexpress.

Ngoài ông Phạm Đức Hải, nguyên Phó chủ tịch HĐND thành phố, Phó ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP.HCM là người đứng lên đọc thông báo, có Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy – ông Phan Nguyễn Như Khuê và phó chủ tịch UBND TP.HCM – ông Dương Anh Đức trong buổi họp báo.

Ông Hải cho hay thời gian qua, TP.HCM có nhiều nỗ lực nhưng dịch vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Do đó, từ ngày 23/8, TP.HCM sẽ triển khai 5 giải pháp trọng tâm:

“Thứ nhất, người dân TP đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách xã hội, “ai ở đâu, ở yên đó”; nhà cách ly với nhà; tổ dân phố cách ly tổ dân phố; khu phố, ấp cách ly khu phố, ấp; phường, xã, thị trấn cách ly với phường, xã, thị trấn.

Thứ 2, tập trung chăm lo cho bệnh nhân F0, điều trị người có triệu chứng chuyển nặng để hạn chế tỷ lệ tử vong.

Thứ 3, tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm người dân ở những khu vực “vùng đỏ” trên bản đồ COVID-19 TP.HCM.

Thứ 4, tăng cường đẩy mạnh tiêm vắc-xin cho người dân.

Thứ 5, TP đảm bảo cung ứng hàng hóa thiết yếu, tiếp tục chăm lo đầy đủ, hỗ trợ nhanh chóng, kịp thời đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế.”

Ông Hải đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm thực hiện “5K + vaccine + thuốc uống”, không tập trung mua gom hàng hoá, thực phẩm.

Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy – ông Phan Nguyễn Như Khuê trong cuộc họp báo nói: “TP mong muốn người dân cùng hợp tác để thực hiện tốt các giải pháp đề ra”.

Ông Khuê cho hay một số ngành đang hoàn thiện các giải pháp, hướng dẫn cụ thể về các vấn đề: kiểm soát lưu thông, các đối tượng được lưu thông, cách thức tổ chức cung ứng hàng hóa thiết yếu, triển khai các trạm y tế lưu động, mở rộng xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng COVID-19…. Trước ngày 23/8 tới, các ngành chức năng sẽ đưa ra thông tin hướng dẫn.

Dẫn tin từ cuộc họp báo, Tuổi Trẻ cho hay ông Khuê nói không có chuyện lockdown (đóng cửa) như tin đồn, mà TP tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nâng cao hơn để tiến tới kiểm soát dịch đến ngày 15/9 như Nghị quyết 86.

Thông tin TP.HCM sắp thực hiện biện pháp mạnh, trong đó có “đóng cửa, lockdown thành phố” được người dùng mạng xã hội lan truyền kể từ ngày 19/8.

Thông báo siết chặt 5 giải pháp và “ai ở đâu, ở yên đó” được giới chức TP.HCM đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm trong cộng đồng đang có xu hướng tăng cao trong những ngày qua. Vào ngày 19/8, số ca nhiễm trong cộng đồng đã chiếm tới 82,4% tổng số ca mắc mới trong ngày, tăng gần 30 điểm phần trăm so với tỷ lệ tương ứng trong ngày 16/8 (52,6%) – ngày mà Chủ tịch TP.HCM – ông Nguyễn Thanh Phong lấy ví dụ để cảnh báo rằng số F0 trong cộng đồng đang tăng cao, vượt số ca trong khu phong tỏa.

Tỷ lệ số ca trong cộng đồng/tổng số ca trong các ngày 17/8 là 72,5%, ngày 18/8 là 77%, theo số liệu từ Cổng thông tin COVID-19 TP.HCM.

Sau 4.425 ca nhiễm mới ghi nhận trong ngày 19/8, tổng số ca nhiễm tại TP.HCM do Bộ Y tế công bố là 164.342 ca trong đợt dịch bùng phát lần 4. Người dân trong TP này hiện đang bước sang ngày thứ 81 giãn cách xã hội, theo các cấp độ tăng dần kể từ ngày 31/5.

Nguyễn Quân

Xem thêm:

Chuyên gia virus bàn về khả năng ngăn chặn đại dịch COVID-19 của vắc-xin