Nhận định dịch bệnh còn kéo dài, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu từ ngày 5/8 sẽ bắt đầu xử phạt hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Khu vực trước cửa siêu thị Emart, ngày 1/8/2020, TP.HCM. (Ảnh: CravenA/Shutterstock)

Trong cuộc họp vào chiều tối 3/8, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí Thư Thành uỷ TP.HCM cho biết đỉnh dịch tại TP là ngày 28/3 với 42 người được điều trị trong bệnh viện sau đó giảm dần đến 0 ca, bây giờ lại tăng lên 8 người. Bình quân 1 triệu dân chưa đến 1 người nhiễm COVID-19 và TP.HCM vẫn đang ở ngưỡng an toàn.

Tuy nhiên, theo ông Nhân, tại Việt Nam, dịch bệnh đang bước vào “làn sóng” thứ 2 với tốc độ lây nhiễm cao hơn, phức tạp hơn, dự báo trong 20-30 ngày tới nếu không kiểm soát tốt thì đạt 10 người nhiễm/triệu dân  (965 người), trở thành quốc gia có dịch.

Nguy cơ phải đối mặt là số lượng người nhiễm COVID-19 tại TP đang tăng nhanh, với số lượng lớn người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào TP.  Trong tháng 7, hơn 92 người từ nước ngoài về bị phát hiện, chủ yếu là người Trung Quốc. Ông Nhân cho rằng người dân cần xác định không đeo khẩu trang sẽ lây bệnh cho bản thân và người khác. Nếu không đeo khẩu trang sẽ “vỡ trận”.

Sau ý kiến của ông Nhân, ông Phong cho biết từ ngày 5/8, TP sẽ xử phạt hành chính hành vi không đeo khẩu trang nơi công cộng. Danh sách các địa điểm bán khẩu trang, nước sát khuẩn sẽ được cung cấp cho người dân, nếu có tình trạng khan hiếm hàng, tăng giá thì báo cáo cho Sở Công thương. Giao thông trong thành phố chưa đến mức tạm ngừng vận chuyển, trước mắt, yêu cầu hành khách đeo khẩu trang.

Đối với trường hợp ông MasaHiro Nakajima (Giám đốc Công ty TNHH đầu tư nông nghiệp Hokkaido Lotus) bị nhiễm COVID-19, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc sở Y tế TP.HCM cho biết có 2 đợt đến TP (ngày 19/7, bay từ TP.HCM về Đà Lạt; ngày 31/7, bay từ Đà Lạt về TP.HCM). Ông Bỉnh cho biết ngành y tế suy đoán bệnh nhân đã nhiễm COVID-19 tại Đà Lạt. Người này có thời gian lưu lại TP.HCM không dài nhưng vẫn không loại trừ khả năng có người bị lây nhiễm.

Ông Phong yêu cầu trước mắt Công an TP cần cung cấp danh sách những người ngồi chung khoang hành khách với ông Nakajima để xét nghiệm kiểm tra.

Nguyễn Minh

Xem thêm: