Đây là một trong số những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 12/2019.

Thực hành lái xe trên sa trường (Ảnh: diendanlaixe.com)

Thi bằng lái xe phải học đạo đức

Thông tư 38/2019/TT-BGTVT do bộ  Bộ GTVT ban hành ngày 08/10/2019 và có hiệu lực từ 1/12 bổ sung thêm nhiều nội dung mới khi đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ.

Một trong những bổ sung nổi bật nhất là bắt đầu từ ngày 01/01/2020, khi thi giấy phép lái xe (GPLX) các hạng B1, B2 và C, các học viên phải học thêm môn học Đạo đức, văn hóa giao thông và phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông. 

Các nội dung cụ thể bao gồm:

  • Những vấn đề cơ bản về phẩm chất đạo đức trong giai đoạn hiện nay
  • Đạo đức nghề nghiệp của người lái xe
  • Cơ chế thị trường và sự cạnh tranh trong hoạt động kinh doanh vận tải
  • Trách nhiệm, quyền hạn của người sử dụng lao động, của lái xe trong kinh doanh vận tải
  • Văn hóa giao thông
  • Phòng, chống tác hại của rượu, bia khi tham gia giao thông.

Thông tư quy định kể từ ngày 1/5/2020, các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian học lý thuyết như thiết bị chấm vân tay cho học viên, đảm bảo học viên phải học đầy đủ thời gian của môn học lý thuyết mới được dự sát hạch.

Có hai môn học được bổ sung là xử lý tình huống giao thông trên phần mềm mô phỏng và tập lái xe trên cabin tập lái.

Bộ GTVT cũng quy định các cơ sở đào tạo phải lắp thiết bị giám sát thời gian và số km thực hành lái xe trên đường của học viên. Trung tâm sát hạch lái xe phải lắp camera giám sát phòng sát hạch lý thuyết, sân sát hạch lái xe và truyền dữ liệu về Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Sở GTVT  tỉnh thành.

Ngoài chính sách về thi bằng lái xe, một số chính sách khác có hiệu lực từ 1/12 bao gồm:

Kê khai đăng ký cấp, đổi căn cước công dân trên điện thoại

Theo Thông tư 48/2019 của Bộ Công an về trình tự cấp, đổi lại thẻ căn cước công dân, người dân có thể dùng điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet để kê khai thông tin xin cấp, đổi thẻ căn cước.

Trường hợp người dân đã kê khai thông tin trên mạng, người làm nhiệm vụ sẽ in tờ khai này để kiểm tra, ký, ghi rõ họ tên. Nếu thông tin kê khai đúng quy định, cán bộ tập hợp thành hồ sơ và thực hiện việc cấp, đổi.

Bỏ quy định đổi 1 USD ở tiệm vàng phạt 100 triệu đồng

Nghị định 88/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng có hiệu lực từ ngày 31/12 đã bỏ quy định đổi 1 USD ở tiệm vàng bị phạt tiền tối đa 100 triệu đồng, thay vào đó là chỉ phạt cảnh cáo với trường hợp mua bán ngoại tệ dưới 1.000 USD ở tiệm vàng không được cấp phép.

Tuấn Minh

Xem thêm: