Chi cục trưởng Thú y Hà Nội cho hay dự kiến vào 2021, quận nội thành Hà Nội sẽ không được bán thịt chó vì ở khu vực này đông khách quốc tế.

Chó là loài động vật được nhiều người dân tại nhiều nước rất yêu quý. (Ảnh: readersdigest.ca)

Liên quan đến vấn đề khuyến cáo người dân Hà Nội không ăn thịt chó, sáng ngày 13/9, ông Nguyễn Văn Học – Phó ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết ông ủng hộ việc này.

Tuy nhiên, ông Học cho hay thịt chó là món ăn truyền thống và đã thành thói quen của nhiều người dân, vì vậy kế hoạch của TP. Hà Nội là rất khó, thậm chí có những người cho là không thể thực hiện được.

Theo ông Học, để người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, thành phố cần phải có lộ trình thực hiện chứ chưa thể bắt buộc được ngay.

Lý do ông Học ủng hộ khuyến cáo trên vì những năm gần đây lượng khách quốc tế đến Hà Nội du lịch ngày càng đông. Nhưng trong đó cũng có nhiều người không quay lại lần thứ hai. Đó là những vấn đề khiến thành phố cần suy nghĩ để có kế hoạch thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp không khói.

Đặc biệt, ông Học cho rằng cần phải từ bỏ những thói quen mà du khách đã góp ý như chọi trâu, đâm lợn hay giết mổ những loại động vật mà người dân nhiều nước rất yêu quý như chó và chim bồ câu.

Ông Tạ Văn Tường – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội cũng cho rằng việc từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo là xu thế văn minh và để tránh cho người dân mắc các loại bệnh truyền nhiễm.

Còn ông Nguyễn Ngọc Sơn – Chi Cục trưởng Thú y Hà Nội thuộc Sở NN&PTNT cho biết đơn vị này sẽ tham mưu cho Sở báo cáo TP. Hà Nội lộ trình đề xuất người dân bỏ thói quen ăn thịt chó.

Theo đó, ông Sơn cho hay dự kiến vào 2021 sẽ cấm bán thịt chó ở các quận nội thành Hà Nội.

Đây là những khu vực trung tâm, có đông du khách quốc tế nên cần làm trước”, ông Sơn nói.

Khu vực ngoại thành, ông Sơn cho biết cần thời gian để thực hiện vì những nơi này nuôi chó thả rông nhiều, khó quản lý và còn liên quan đến thói quen, tập quán của người dân trong việc sử dụng thịt chó làm thực phẩm.

Ông Sơn cũng đưa ra khó khăn trong công tác quản lý nhà nước liên quan lĩnh vực trên như theo quy định của Luật Thú y, chó không thuộc đối tượng động vật được kiểm soát giết mổ, không có quy định cụ thể về kiểm tra, giám sát chất lượng sản phẩm. Do đó, lâu nay các cơ sở giết mổ và kinh doanh thịt chó không được kiểm tra vệ sinh thú y, cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm… Đây là vấn đề mà cấp có thẩm quyền cần xem xét, điều chỉnh trong thời gian tới.

Trước đó ngày 10/9, UBND TP. Hà Nội có văn bản khuyến cáo người dân từ bỏ thói quen ăn thịt chó, mèo.

Lý do thành phố đưa ra là việc kinh doanh, giết mổ, sử dụng thịt chó, mèo gây ra những hình ảnh phản cảm đối với du khách quốc tế và người nước ngoài đến làm việc, sinh sống tại Hà Nội.

Ngoài ra, những người tham gia giết mổ và sử dụng thịt chó, mèo còn có nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như: bệnh dại, tả, xoắn khuẩn,…

Hoàng Minh

Xem thêm: