TP.HCM sẽ đưa vào sử dụng hơn 1.000 xe buýt mới để phục vụ học sinh và sinh viên trong khu vực thành phố trong giai đoạn từ nay đến năm 2020.

xe buyt tphcm
Hơn 1.000 xe buýt mới sẽ được TP.HCM đưa vào sử dụng. (Ảnh: Journey Nguyễn)

Ông Trần Quang Lâm – Phó Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết Sở đã trình UBND thành phố về giải pháp tăng cường vận tải công cộng trong giai đoạn từ nay đến năm 2020, trong đó tập trung phát triển xe buýt phục vụ học sinh và sinh viên. Theo đó, thành phố sẽ có ít nhất 15-20% học sinh, sinh viên đi lại bằng xe buýt.

Sở GTVT TP.HCM đã xây dựng đề án đầu tư thay mới nhiều xe buýt để nâng cao chất lượng phục vụ nhằm thu hút học sinh, sinh viên lựa chọn phương tiện công cộng này. Từ nay đến năm 2020, dự kiến thành phố sẽ đưa vào sử dụng hơn 1.000 xe buýt mới (loại có khoảng 20 ghế ngồi).

Việc khuyến khích học sinh, sinh viên sử dụng xe buýt công cộng là giải pháp hay để giảm tải ùn tắc giao thông, đồng thời giảm thiểu ô nhiễm khói bụi cho thành phố“, ông Lâm cho biết.

Về giá vé, trước đó Sở GTVT đã làm việc với Sở GD&ĐT để đưa ra định mức giá và trợ giá vé xe buýt. Hiện tại, mức trợ giá chung trong khu vực thành phố đang là 2.830 đồng/học sinh, sinh viên/lượt (tối đa 2 lượt/ngày); Riêng tại khu vực huyện Cần Giờ là 3.537 đồng/học sinh, sinh viên/lượt (tối đa 4 lượt/ngày).

Theo ông Lâm, mức trợ giá vé này đã không còn phù hợp. “Thành phố sẽ trợ giá một phần và phần còn lại sẽ do phụ huynh học sinh, sinh viên đóng góp. Chúng ta phấn đấu năm 2018 sẽ đẩy mạnh được việc khuyến khích học sinh, sinh viên sử dụng xe buýt“, ông Lâm nói.

Cùng với việc đưa xe buýt vào hoạt động, TP.HCM dự kiến thực hiện một đề án với 2 giai đoạn để kiểm soát phương tiện giao thông, tiến tới cấm xe máy hoàn toàn ở các quận nội thành kể từ năm 2030. Trong đó:

Giai đoạn 1 (từ nay đến năm 2020): tăng phí giữ xe, hạn chế đỗ xe máy trong khu vực trung tâm, mở rộng không gian đi bộ, đồng thời đẩy mạnh phát triển xe buýt, thu phí xe cơ giới vào nội đô…

Giai đoạn 2 (2020-2030): tập trung phát triển các tuyến metro, các tuyến xe buýt nhanh theo quy hoạch, giới hạn đăng ký (mới) xe cá nhân, phân vùng khu vực trung tâm và những nơi thường ùn tắc để hạn chế và ngưng xe máy vào năm 2030.

Minh Long

Xem thêm:

Leave a Reply