Nói về thương vụ Mobifone mua AVG, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết các đối tượng “rất thành khẩn” khai nhận.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an (Ảnh: baochinhphu.vn)

Sáng 4/9, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương đã phát biểu tại phiên họp toàn thể của Uỷ ban Tư pháp về tội phạm tham nhũng.

Theo ông Lê Quý Vương, loại tội phạm tham nhũng rất khó điều tra về hành vi tham nhũng.

“Tham ô dễ làm bởi còn có sổ sách, các đối tượng lấy tiền để chia nhau. Nhưng việc đưa hối lộ và nhận hối lộ rất khó điều tra,” Thứ trưởng cho biết.

Liên quan đến vụ MobiFone mua AVG, theo Thứ trưởng, lực lượng điều tra đã hết sức cố gắng mới tra ra được vì xung quanh chuyện đưa tiền nong này chỉ có người đưa, người nhận biết với nhau. 

“Nhưng cũng phải nói là các đối tượng rất thành khẩn chứ nếu không cũng khó”, tướng Vương nhận xét.

Về “tham nhũng vặt”, Thứ trưởng Lê Quý Vương cho biết hành vi tham nhũng gọi là “vặt” nhưng không hề “vặt.” “Vụ mấy cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng, một ngày xuống (địa phương) là kiếm mấy tỷ rồi. Một ngày hẹn 40 chục xã và công ty đến, nhận phong bì, rồi cứ thế cho vào tủ thôi, rất đơn giản, có trường hợp lên đến hàng tỷ đồng, không hề vặt”, Tướng Vương cho hay.

Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết tham nhũng thường lẩn vào quản lý kinh tế, vi phạm về quản lý kinh tế thì mới có hành vi tham nhũng. Do đó, tội phạm tham nhũng và tội phạm kinh tế thường gắn với nhau.

Cũng trao đổi trong phiên họp, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Lê Minh Trí cho biết gần đây mới có chuyện đối tượng khai nhận hối lộ cả triệu đô la chứ trước đây không có.

“Đúng là việc này chỉ có 2 người biết thôi, chứng cứ thì chủ yếu từ miệng nên việc vận dụng đấu tranh để họ thừa nhận nhận tiền triệu đô la Mỹ là không đơn giản chút nào”, ông Trí nói.

“Án ma túy thì còn dễ hơn vì có địch, có ta còn án tham nhũng thì trong nội bộ khó hơn nhiều”, ông Trí nói thêm.

Do đó, ông Trí ông khẳng định chuyện bị can khai nhận triệu đô là nỗ lực rất lớn của các cơ quan tố tụng.

Thanh Thuỷ

Xem thêm: