Với sự cố lần này, VNPT cho biết sẽ phải mất từ 2 tới 3 tuần để sửa chữa.

tuyến cáp quang APG
Tuyến cáp quang APG gặp sự cố sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kết nối internet. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Đại diện VNPT cho biết tuyến cáp quang biển quốc tế APG gặp sự cố lúc 23h50 ngày 23/4 đã gây mất 930G. Nguyên nhân xác định ban đầu do sự cố cáp vào trạm cập bờ Chongming/APG/Trung Quốc.

Ngay sau khi nhận được thông báo, VNPT đã xây dựng kế hoạch tổ chức định tuyến, ưu tiên lưu lượng trên các hướng cáp biển khác đang hoạt động ổn định nhằm đảm bảo chất lượng kết nối quốc tế cho các khách hàng. Tuy nhiên không thể tránh khỏi tình trạng ảnh hưởng đến chất lượng kết nối internet của một số khách hàng.

Với sự cố lần này, VNPT đang phối hợp với các đối tác quốc tế xử lý với thời gian hoàn thành dự kiến khoảng 2 đến 3 tuần tùy thuộc vào điều kiện thời tiết.

Trước đó, ngày 27/2, tuyến cáp quang này cũng gặp sự cố. Sau hơn một tháng, tuyến cáp quang mới cơ bản sửa chữa xong.

APG (Asia Pacific Gateway) có chiều dài 10.400 km với băng thông tối đa 54 Tbps – đây là tuyến cáp quang biển có lưu lượng lớn nhất đang hoạt động tại khu vực châu Á. Tuyến được đặt ngầm dưới Thái Bình Dương, đi qua 9 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc châu Á, bao gồm Trung Quốc, Hồng Kông, Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thái Lan và Việt Nam.

Văn Duy

Xem thêm: