Với số tiền nợ lên đến 1.399 tỷ đồng vì thiếu vốn, dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên, TP.HCM) có nguy cơ khó hoàn thành vào năm 2020.

metro 1 cham tien do vi chua co von
Tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có nguy cơ khó hoàn thành vào năm 2020. (Ảnh: hcmcmetroline1-scc.com.vn)

Ngày 24/5, trong buổi họp giao ban định kỳ báo chí, ông Lê Nguyễn Minh Quang – Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.HCM cho biết hiện nay dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) đang gặp khó khăn về tiến độ thi công do chưa được Chính phủ sắp xếp vốn.

Cụ thể, số tiền mà dự án nợ nhà thầu thi công hiện nay đã lên đến 1.339 tỷ đồng. Nếu tiếp tục tình trạng này, dự án sẽ bị ảnh hưởng rất lớn và có khả năng bị phá vỡ kế hoạch hoàn thành dự án vào năm 2020 vì nhiều nhà thầu yêu cầu thanh toán tiền, nếu không sẽ giãn tiến độ hoặc tạm ngưng thực hiện.

Trong năm nay (2017), với tiến độ thi công dự án đã đề ra, TP.HCM cần hơn 5.400 tỷ đồng để thanh toán cho nhà thầu thi công, trong khi đó thành phố mới chỉ nhận được 2.100 tỷ đồng vốn ODA từ Chính phủ.

Ông Quang cũng cho biết thêm, từ tháng 9/2016, Bộ Tài chính yêu cầu Kho bạc Nhà nước không thanh toán tiếp vốn cho thành phố vì vượt mức vốn ODA của năm 2016, do đó thành phố đã ứng trước 600 tỷ đồng cho chủ đầu tư trả nhà thầu để thanh toán tiền cho công nhân.

Đề cập đến tình trạng thiếu vốn của dự án, ông Quang cũng cho hay khi đặt vấn đề về vốn ở một số tuyến metro khác, JICA (Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) nói thẳng: “trước khi bàn chuyện đó thì phải bàn việc thanh toán”.

Từ ngày 26/5 tới, tuyến metro số 1 sẽ bắt đầu tiến hành đào ngầm – đoạn từ ga Ba Son đến ga Nhà hát thành phố dài 781m bằng Robot TBM được sản xuất từ Nhật Bản, với đường kính gần 7m và công suất khoan 12m đường hầm/ngày.

Dự kiến, đường hầm thứ nhất từ Ba Son về đến ga Nhà hát thành phố sẽ được hoàn thành trong thời gian 6 tháng. Sau đó, Robot TBM sẽ được tháo rời và đưa trở lại nhà máy Ba Son lắp ráp để khoan đường hầm thứ hai. Đến khoảng tháng 6/2018, đường hầm thứ hai sẽ được hoàn thành.

Tuyến Bến Thành – Suối Tiên là tuyến Metro được xây dựng đầu tiên, nằm trong hệ thống các tuyến Metro, tàu điện xây dựng trong khu vực thành phố theo quy hoạch đường sắt đô thị TP.HCM với  tổng vốn 2,49 tỷ USD (hơn 47.000 tỷ đồng).

Dự án được khởi công từ tháng 8/2012. Tuyến đi qua các quận 1, 2, 9, Bình Thạnh, Thủ Đức (TP.HCM), với chiều dài 19,7 km (2,6 km đi ngầm với 3 nhà ga và hơn 17 km trên cao với 11 nhà ga). Tuyến sau đó được điều chỉnh kéo dài đến thị xã Dĩ An (Bình Dương) và TP. Biên Hòa (Đồng Nai). Vận tốc hành trình của chuyến là 40km/h; với 19,7 km, hành khách đi mất khoảng 30 phút.

Hoàng Minh

Xem thêm: