Sau hơn một ngày xét kháng cáo và nghị án, TAND cấp cao tại Hà Nội tuyên y án sơ thẩm đối với 9 bị cáo trong vụ bắt cóc, cưỡng bức sau đó sát hại nạn nhân Cao Mỹ Duyên (Điện Biên).

Chủ mưu Vì Văn Toán (ngoài cùng bên trái) và Bùi Văn Công – kẻ khởi xướng giết chị Cao Mỹ Duyên (thứ 2 từ phải sang, hàng 2). (Ảnh: baodienbienphu.info.vn)

Theo HĐXX, xuất phát từ việc bà Trần Thị Hiền (mẹ nạn nhân) nợ Vì Văn Toán 300 triệu đồng mua ma túy, nợ Công 30 triệu đồng, Toán chủ mưu, bàn bạc với Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công bắt cóc con gái bà này để gây sức ép đòi tiền.

HĐXX bác lời khai của một số bị cáo về việc bị “bức cung, dùng nhục hình” tại cơ quan điều tra, cho rằng việc này là không có căn cứ. Về kháng cáo kêu oan của Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng, HĐXX cho rằng dựa vào lời khai của các bị cáo khác và những chứng cứ có được, đủ căn cứ xác định 2 bị cáo này có tham gia bắt giữ, hiếp dâm và sát hại chị Duyên.

HĐXX xác định Toán là chủ mưu, cầm đầu; Vương Văn Hùng, Bùi Văn Công và các bị cáo còn lại có vai trò giúp sức tích cực.

Tòa phúc thẩm tuyên y án sơ thẩm của TAND tỉnh Điện Biên, phạt Vì Văn Toán án tử hình về tội Giết người, 13 năm tù về tội Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là tử hình.

Bùi Văn Công nhận án tử hình về tội Giết người, 14 năm tù về tội Hiếp dâm, 13 năm tù do Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp là tử hình.

Các bị cáo Vương Văn Hùng, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Phạm Văn Nhiệm cũng nhận án tử hình sau kết luận phạm 3 tội Giết người, Hiếp dâm, Bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Các bị cáo Phạm Văn Dũng, Cầm Văn Chương lần lượt nhận 10 năm tù và 9 năm tù cùng tội Hiếp dâm; Bùi Thị Kim Thu (vợ Công) nhận án 3 năm tù về tội Không tố giác tội phạm.

Ngoài ra, 9 bị cáo phải bồi thường cho gia đình nạn nhân hơn 200 triệu đồng.

HĐXX cũng bác kháng cáo của gia đình bị hại.

Tại tòa phúc thẩm sáng 17/6, ông Cao Văn Hường (bố nạn nhân) xin hoãn thi hành án tử hình 6 bị cáo để làm rõ hơn các tình tiết như động cơ mục đích phạm tội; ai là hung thủ thực sự? HĐXX cho rằng quá trình điều tra đã lấy lời khai, sàng lọc các nghi phạm từ đó xác định vụ án bắt nguồn từ việc mâu thuẫn tiền mua bán ma tuý của bà Trần Thị Hiền (mẹ chị Duyên) với các bị cáo Toán, Công. Do đó, HĐXX cho rằng việc ông Hường cho rằng đã bỏ lọt tội phạm là không có căn cứ.

Về đề nghị của ông Hường khởi tố Bùi Kim Thu thêm tội danh Che giấu tội phạm (có khung hình phạt nặng hơn tội Không tố giác tội phạm), HĐXX phúc thẩm cho rằng cấp sơ thẩm đã có kiến nghị gửi Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên điều tra làm rõ hành vi Che dấu tội phạm của bị cáo Thu nên không đề cập.

Về kháng cáo của gia đình bị hại liên quan lời khai của bà  Hiền về việc bà không nợ tiền Toán và Công, HĐXX xác định việc các bị cáo thừa nhận bà Hiền có nợ tiền hay không cũng không ảnh hưởng và không làm thay đổi bản chất vụ án giết người, hiếp dâm và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản.

Lời khai của bà Hiền và các bị cáo liên quan vụ mua bán 2 bánh heroin được giải quyết trong một vụ án độc lập.

Hồ sơ vụ án thể hiện, năm 2009, Vì Văn Toán bán cho bà Trần Thị Hiền (mẹ chị Duyên) 2 bánh heroin giá 300 triệu đồng nhưng chưa lấy được tiền thì bị bắt trong vụ án khác. Năm 2017, Toán ra tù và đòi tiền nhưng bà Hiền không trả.

Đầu năm 2019, Toán thuê nhóm Bùi Văn Công bắt cóc bà Hiền để đòi nợ. Công đồng ý nhưng cho rằng phải bắt con gái (chị Duyên) để bà Hiền ở ngoài lấy tiền chuộc con.

Các bị cáo lừa chị Duyên đi giao gà rồi bắt, nhốt tại nhà Công từ ngày 4/2/2019 (30 Tết Nguyên đán) đến ngày 6/2/2019. Nạn nhân bị Công, Lường Văn Hùng, Lường Văn Lả, Vương Văn Hùng, Cầm Văn Chương, Phạm Văn Dũng, Phạm Văn Nhiệm xâm hại nhiều lần, sau đó sát hại.

Bị cáo Bùi Thị Kim Thu chứng kiến việc chị Duyên bị bắt, bị cưỡng hiếp và sát hại nhưng không tố giác, sau đó vờ là người phát hiện thi thể nạn nhân.

Nguyễn Quân