UBND TP HCM đang vận động đại diện Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm bàn giao mặt bằng thi công tuyến đường ven sông Sài Gòn thuộc dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Nhà thờ Thủ Thiêm (Ảnh: panoramio.com, Dần Lê)

Ngày 26/7, lãnh đạo Văn phòng UBND TP HCM xác nhận vừa phát hành thông báo kết luận của Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong tại cuộc họp của tổ công tác đầu tư mới đây về liên quan đến việc triển khai các dự án trong Khu đô thị Thủ Thiêm.

Theo đó, Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phân công Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan cùng UBND quận 2 tiếp xúc, vận động đại diện Nhà thờ Thủ Thiêm, Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm hợp tác, đồng thuận cho các cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện đo vẽ hiện trạng khu đất thuộc khuôn viên Nhà thờ, Dòng mến thánh giá và bàn giao mặt bằng trước để triển khai ngay công tác thi công tuyến đường ven sông Sài Gòn theo tiến độ quy định.

Trước đó, đầu tháng 2/2019, khi đến thăm và chúc Tết các Cha xứ tại Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đã chia sẻ về hướng giải quyết đối với các công trình tôn giáo tại Thủ Thiêm.

Tại thời điểm đó, UBND TP HCM cho biết chủ trương của thành phố là giữ lại các công trình chính yếu của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm và Nhà thờ Thủ Thiêm. Riêng một số khu vực lân cận sẽ được xem xét chỉnh trang cho phù hợp quy hoạch, đảm bảo mỹ quan.

Nhà thờ Thủ Thiêm và Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm là hai công trình kiến trúc tôn giáo được xây dựng từ thế kỷ 19. Nhà thờ Thủ Thiêm xây dựng vào năm 1859, Tu viện của Dòng mến Thánh giá Thủ Thiêm được xây dựng từ năm 1840.

Kiến trúc của Nhà thờ và Tu viện của Dòng Mến Thánh Giá Thủ Thiêm được các nhà nghiên cứu về văn hoá, kiến trúc đánh giá là đặc sắc và là một phần di sản của vùng đất Sài Gòn.

Tuấn Minh

Xem thêm: