Với danh hiệu này, Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng trở thành Công viên Địa chất toàn cầu (CVĐCTC) thứ hai ở Việt Nam, sau CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang). Cho đến trước kỳ họp xét công nhận này, trên thế giới chỉ có tổng cộng 127 CVĐCTC UNESCO ở 35 quốc gia.

thác bản giốc
Thác Bản Giốc một địa danh nổi tiếng của Cao Bằng. (Ảnh: baocaobang.vn)

Ngày 12/4, kỳ họp lần thứ 204 tại Paris, Hội đồng tư vấn Mạng lưới Công viên địa chất toàn cầu thuộc Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) chính thức công nhận Công viên địa chất Non Nước Cao Bằng là Công viên địa chất toàn cầu (CVĐCTC).

Với danh hiệu này, Công viên Địa chất Non Nước Cao Bằng trở thành CVĐCTC thứ hai ở Việt Nam, sau CVĐCTC Cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang). Cho đến trước kỳ họp xét công nhận này, trên thế giới chỉ có tổng cộng 127 CVĐCTC UNESCO ở 35 quốc gia.

Trước đó, năm 2015, UBQG UNESCO đã giới thiệu với tỉnh Cao Bằng mô hình phát triển bền vững của CVĐCTC UNESCO. UBND tỉnh, cộng đồng địa phương cùng Ban thư ký UBQG UNESCO (Bộ Ngoại giao) và Tiểu ban Kỹ thuật về CVĐCTC của UBQG (Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản, BộTN&MT) thực hiện các bước xây dựng CVĐC Non Nước Cao Bằng, mời các chuyên gia trong nước và quốc tế xây dựng hồ sơ và kết nối với mạng lưới CVĐCTC của UNESCO (GGN) để hoàn chỉnh hồ sơ đệ trình UNESCO vào tháng 11/2016.

UBQG UNESCO Việt Nam đã phối hợp với tỉnh Cao Bằng và người dân địa phương tiến hành các bước bảo vệ thành công hồ sơ trước các cơ quan quốc tế, bao gồm: Nhóm Thẩm định CVĐCTC vào tháng 7/2017 và Hội đồng CVĐCTC UNESCO vào tháng 9/2017.

CVĐCTC Non Nước Cao Bằng nằm ở miền đất địa đầu phía bắc Việt Nam, cách Hà Nội khoảng 300 km. Diện tích Công viên lên đến hơn 3.275 km2, bao gồm 6 huyện Hà Quảng, Trà Lĩnh, Quảng Uyên, Trùng Khánh, Hạ Lang, Phục Hòa và một phần diện tích các huyện Hòa An, Nguyên Bình và Thạch An. Đây là nơi sinh sống của 9 dân tộc khác nhau, như Tày, Nùng, H’Mông, Kinh, Dao, Sán Chay,…

CVĐCTC Non Nước Cao Bằng là một miền đất có lịch sử trên 500 triệu năm. Các nhà khoa học đã phát hiện, đánh giá, đề xuất xếp hạng trên 130 điểm di sản địa chất độc đáo, với các dạng địa hình, cảnh quan đá vôi hết sức phong phú, đa dạng, như các tháp, nón, thung lũng, hang động, hệ thống hồ-sông-hang ngầm liên thông…, phản ánh một chu kỳ tiến hóa karst hoàn chỉnh ở vùng nhiệt đới. Ngoài ra còn có rất nhiều kiểu loại di sản địa chất khác như các hóa thạch cổ sinh, ranh giới giữa các phân vị địa chất, đứt gãy, các loại hình khoáng sản,…

CVĐCTC Non Nước Cao Bằng có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như khu du lịch sinh thái Phia Oắc, Phia Đén, quần thể Hồ Thang Hen, Động Ngườm Ngao… và đặc biệt Thác Bản Giốc, một trong bốn thác vùng biên giới lớn và đẹp nhất trên thế giới.

Hiện tỉnh Cao Bằng đang xây dựng thực hiện kế hoạch bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, giữ gìn các giá trị về địa chất, đa dạng sinh học, văn hóa, lịch sử, phát triển kinh tế – xã hội,… để phát huy giá trị của CVĐCTC Non Nước Cao Bằng.

Hoàng Minh

Xem thêm: