UNESCO tại Việt Nam đề nghị không làm đường xuyên Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai vì lo ngại hệ sinh thái bị chia cắt, ảnh hưởng các loài động vật.

Khu Ramsar Bàu Sấu thuộc khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai. (Ảnh: thoidai.com.vn)

Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) tại Việt Nam đã gửi văn bản phản hồi cho UBND tỉnh Đồng Nai liên quan đến việc làm đường qua Khu dự trữ sinh quyển thế giới Đồng Nai.

Theo đó, UNESCO cho rằng việc xây dựng tuyến đường trên sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khu vực lõi được bảo tồn của Khu dự trữ sinh quyển, do hệ sinh thái bị chia cắt, ảnh hưởng đến các loài động vật quý hiếm, các phương tiện lưu thông trên đường sẽ làm chết động vật hoang dã.

Dự án cũng sẽ gây ô nhiễm không khí, nước, đất, dẫn đến suy thoái môi trường, mất sự đa dạng sinh học, dẫn đến việc không đáp ứng được các tiêu chí và chức năng của vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đồng thời, việc xây cầu và quốc lộ không phù hợp với mục tiêu bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học của pháp luật Việt Nam.

Vì vậy, Tổ chức UNESCO tại Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc trước những tác động bất lợi nếu dự án được xây dựng, và đề nghị không chọn phương án làm đường qua Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản đề nghị Ủy ban quốc gia UNESCO của Việt Nam và Tổ chức UNESCO tại Việt Nam cho ý kiến về việc xây cầu Mã Đà để kết nối, nâng cấp tuyến đường Bà Hào – sân bay Rang Rang (Đồng Nai) và Đồng Xoài – Đồng Phú (Bình Phước) thành quốc lộ 13 C, đi xuyên qua vùng lõi Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

Trong văn bản, giới chức Đồng Nai lo ngại trước sự tác động của tuyến đường đến việc bảo tồn rừng tại đây.

Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thứ 580 của thế giới và là Khu dự trữ sinh quyển thứ 8 tại Việt Nam, vào ngày 29/6/2011.

Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai trải rộng tại các tỉnh: Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương, Bình Phước và Đắk Nông, với tổng diện tích là 969.993 ha. Trong đó:

  • Vùng lõi là 172.502 ha (gồm Vườn Quốc gia Cát Tiên 72.208 ha và Khu Bảo tồn thiên nhiên – Văn hóa Đồng Nai 100.294 ha);
  • Vùng đệm là 349.995 ha;
  • Vùng chuyển tiếp là 447.496 ha.

Minh Long