Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc lý giải “Theo quy định, chất vấn là với các thành viên Chính phủ. Các chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ trả lời chất vấn tại HĐND địa phương. Hiện có 95% nguyên nhân khiếu kiện là về vấn đề đất đai, có 27 tỉnh nổi lên vấn đề này, nếu chúng ta mời 27 địa phương về để chất vấn thì khó. Chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ nội dung này, từ trước đến nay chưa bao giờ Quốc hội mời chủ tịch UBND tỉnh giải trình cả”.

Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. (Ảnh: quochoi.vn)

Trưa nay (28/5), Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã có cuộc trao đổi với báo chí về nội dung chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV tại Trung tâm báo chí Quốc hội.

Theo đó, ông Phúc xác nhận đã chọn được 4 trong 5 nhóm vấn đề cho phiên chất vấn diễn ra trong 3 ngày (mùng 4, 5 và 6/6), gồm: GTVT, GD&ĐT, TN&MT và LĐ-TB&XH.

Trong tổng số 473 phiếu lấy ý kiến thu về, số phiếu lựa chọn của các đại biểu cho các lĩnh vực lần lượt là: GTVT chiếm 93,23%; GD&ĐT chiếm 85,84%; TN&MT chiếm 89,2%; LĐ-TB&XH chiếm 68,29%.

Như vậy, đây là lần đầu tiên ông Nguyễn Văn Thể – Bộ trưởng Bộ GTVT và ông Đào Ngọc Dung – Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đăng đàn chất vấn; còn hai ông Trần Hồng Hà – Bộ trưởng Bộ TN&MT và ông Phùng Xuân Nhạ – Bộ trưởng Bộ GD&ĐT là lần thứ hai đăng đàn trong nhiệm kỳ này.

Cũng theo ông Phúc, trong lần đăng đàn này, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội, TP.HCM, Đồng Nai sẽ không tham gia trả lời chất vấn về vấn đề giao thông vận tải, đặc biệt là việc đầu tư và quản lý các dự án BOT; các nhóm vấn đề liên quan đến đất đai như dự kiến trước đó.

Lý giải về sự thay đổi này trong khi các địa phương hiện nổi lên rất nhiều bức xúc liên quan đến quản lý đất đai, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết việc này do một số lãnh đạo các ủy ban của Quốc hội đề xuất, nhưng trong văn bản cuối cùng xin ý kiến, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã bỏ nội dung này.

Theo quy định, chất vấn là với các thành viên Chính phủ. Các chủ tịch UBND tỉnh, thành chỉ trả lời chất vấn tại HĐND địa phương” – ông Phúc nói.

Hiện chúng ta thấy 95% nguyên nhân khiếu kiện là về vấn đề đất đai, có 27 tỉnh nổi lên vấn đề này, nếu chúng ta mời 27 địa phương về để chất vấn thì khó. Chúng tôi đã cân nhắc rất kỹ nội dung này, từ trước đến nay chưa bao giờ Quốc hội mời chủ tịch UBND tỉnh giải trình cả” – ông Phúc giải thích thêm.

Ngoài ra, hiện vấn đề tham nhũng đang rất nóng nhưng lãnh đạo Bộ Công an, Thanh tra Chính phủ không được chất vấn, ông Phúc cho hay đây là kết quả xin ý kiến Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội.

Ý kiến của các thành viên Thường vụ Quốc hội cũng khác nhau và qua tổng hợp trên cơ sở đảm bảo dân chủ, lựa chọn từ cao xuống thấp, 5 nhóm đã không còn thanh tra Chính phủ và công an nữa” – ông Phúc lý giải.

Được biết, trong đợt đăng đàn này, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ không có mặt mà ủy quyền cho một Phó thủ tướng. Tuy nhiên, chưa có thông báo vị Phó thủ tướng nào sẽ nhận trách nhiệm này.

Kim Long

Xem thêm: