Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản lần thứ 5, tiếp tục chỉ đạo UBND tỉnh Gia Lai xử lý các sai phạm xảy ra tại ngành y tế tỉnh Gia Lai.

Ngành Y tế Gia Lai sai phạm 67 tỷ đồng trong việc mua sắm trang thiết bị, đấu thầu thuốc. (Ảnh minh họa: shutterstock)

Văn phòng UBND tỉnh Gia Lai vừa cho biết UBND tỉnh Gia Lai có văn bản chỉ đạo Thanh tra Sở Y tế làm rõ các dấu hiệu sai phạm trong việc mua sắm trang thiết bị y tế, đấu thầu thuốc chữa bệnh tại các đơn vị thuộc ngành y tế tỉnh Gia Lai trong năm 2016 và 2017; báo cáo trước ngày 30/6/2019, để UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Việc yêu cầu này của UBND tỉnh Gia Lai thực hiện theo chỉ đạo từ văn bản 12393/VPCP-V.I ngày 21/12/2018 của Văn phòng Chính phủ về thực hiện khắc phục các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước (KTNN). Điều đáng nói, đây là lần thứ 5 Văn phòng Chính phủ chỉ đạo tỉnh Gia Lai xử lý sai phạm tại ngành y tế tỉnh Gia Lai.

Trước đó, từ ngày 19/9-17/11/2016, KTNN khu vực XII đã có đợt kiểm toán chuyên đề tại tỉnh Gia Lai về công tác mua sắm, quản lý, sử dụng thuốc, vật tư y tế, trang thiết bị y tế và hoạt động đầu tư xây dựng cơ bản giai đoạn 2013-2015 tại Sở Y tế và các Bệnh viện tuyến tỉnh.

KTNN khu vực XII có báo cáo số 11 ngày 20/1/2017 – chỉ ra sai phạm về tài chính của các đơn vị thuộc ngành y tế tỉnh với số tiền là 67 tỷ đồng. Cụ thể:

Sở Y tế tỉnh Gia Lai đã mua sắm TTBYT nhập khẩu cao hơn so với giá dự toán do đoàn kiểm tra tạm tính theo các hướng dẫn về dự toán, xây dựng gói thầu và các căn cứ thể hiện giá bán của nhà sản xuất đến thị trường Việt Nam, số tiền chênh lệch trên 37,9 tỷ đồng.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai cũng tổ chức mua sắm TTBYT nhập khẩu, hóa chất y tế nhập khẩu, vật tư y tế với mức giá cao hơn so với thị trường 18,7 tỷ đồng. Khi mua sắm các loại hóa chất, vật tư y tế, bệnh viện này còn không yêu cầu bên bán cung cấp, hồ sơ, tài liệu thông tin liên quan nguồn gốc, chất lượng, xuất xứ, hạn dùng… Đơn vị đã chia nhỏ giá trị mua sắm hóa chất, vật tư dưới 100 triệu đồng để chỉ định thầu…

Đặc biệt, Sở Y tế Gia Lai tham mưu sai dẫn đến UBND tỉnh ban hành thông báo số 01/TB-UBND ngày 4/1/2013 để tổ chức đấu thầu mua thuốc trọn gói, kết quả trúng thầu phải có ít nhất 80% giá trị gói thầu được trúng thầu mới được công nhận là trái quy định trong Thông tư liên tịch số 01/2012 của Bộ Y tế. Việc ban hành thông báo này đã gây thiệt hại số tiền trên 10,7 tỷ đồng.

Trước sai phạm trên, Văn phòng Chính phủ đã nhiều lần có văn bản truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu kiểm tra, làm rõ những sai phạm của ngành y tế Gia Lai.

Phạm Toàn

Xem thêm:

Leave a Reply