Nguồn nguyên liệu trong nước bị thiếu hụt, các khách hàng quốc tế hủy hợp đồng mua thủy sản do lo ngại nguyên liệu và sản phẩm nhiễm kim loại nặng khiến nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản đứng trước nguy cơ phải ngừng hoạt động.

vasep va tham hoa ca chet mien trung 2
Nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản đang đứng trước nguy cơ phải đóng cửa do ảnh hưởng của thảm họa cá chết tại 4 tỉnh ven biển miền Trung.

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có công văn gửi Chính phủ, Bộ NN&PTNT, Bộ Công thương đề cập tới những ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề đối với ngành thủy sản do sự cố ô nhiễm môi trường khiến hải sản chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung vào tháng 4/2016.

Theo VASEP, sự cố ô nhiễm môi trường đã làm giảm sản lượng thu mua của doanh nghiệp đến 60% so với cùng kỳ năm 2015. Sự cố đã gây tâm lý hoang mang, ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, sức khỏe của bản thân người lao động, ngư dân lo lắng và không dám đi đánh bắt.

VASEP cho hay, các nhà máy chế biến thủy sản đang đứng trước nguy cơ rất lớn phải đóng cửa do bị thiếu nguyên liệu sản xuất, phải tạm ngừng sản xuất hoặc sản xuất với công suất rất thấp để duy trì và giữ công nhân.

Với tâm lý e ngại, người dân trong nước không mua sản phẩm thủy sản ở miền Trung, các doanh nghiệp và ngư dân không tiêu thụ được sản phẩm. Nhiều chi phí như tiền điện, kho,… tăng lên vì toàn bộ hàng nội địa phải bảo quản lâu ngày.

Trong khi đó, do quan ngại nguyên liệu và sản phẩm nhiễm kim loại nặng, nhiều khách hàng quốc tế đã hủy hợp đồng, không mua thủy sản với các doanh nghiệp có nhà máy chế biến tại 4 tỉnh miền Trung khiến các doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn.

Nguồn nguyên liệu bị thiếu trầm trọng cùng với việc đầu ra của sản phẩm bị co lại khiến doanh nghiệp thu mua nguyên liệu trong 8 tháng năm 2016 chỉ đạt khoảng 40% và doanh số của doanh nghiệp cũng bị giảm mạnh.

Theo báo cáo của doanh nghiệp, đến thời điểm giữa tháng 8/2016, ngư dân vẫn chưa đánh bắt trở lại nên dự kiến các tháng cuối năm, nhiều công ty chế biển thủy sản sẽ ngừng hoạt động vì không còn nguyên liệu để sản xuất. Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn phải trả các khoản cho người lao động và cho các đối tác. Tổng thiệt hại đối với mỗi doanh nghiệp là rất lớn.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, sản xuất thủy sản khai thác tháng 7 so với cùng kỳ năm trước của Hà Tĩnh giảm 2,8 nghìn tấn (giảm 40,6%); Quảng Bình giảm 7,4 nghìn tấn (giảm 43,4%); Quảng Trị giảm 1,8 nghìn tấn (giảm 48,7%); Thừa Thiên – Huế giảm 3,7 nghìn tấn (giảm 13,2%).

Ghi nhận tại Công ty Nam Hà Tĩnh (Shatico) ở Kỳ Anh – Hà Tĩnh, vào cùng kỳ năm 2015, doanh nghiệp thu mua được 580 tấn thì trong 8 tháng đầu năm 2016 chỉ được 228 tấn (giảm 60%), kim ngạch xuất khẩu cùng kỳ năm 2015 đạt 2,4 triệu USD thì giờ chỉ được 1,4 triệu USD (giảm hẳn 1 triệu USD – giảm 42%).

Trước những thiệt hại nặng nề và ảnh hưởng nghiêm trọng do sự cố ô nhiễm môi trường gây ra, VASEP kiến nghị Chính phủ và các Bộ có sự can thiệp đối với tập đoàn Formosa trong vấn đề có trách nhiệm đối với doanh nghiệp và người dân ở 4 tỉnh miền Trung; đồng thời kiến nghị Chính phủ đưa ra những chính sách hỗ trợ, giải quyết hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân bị ảnh hưởng bởi sự cố; có những giải pháp và tạo điều kiện hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu để duy trì sản xuất, tìm kiếm thị trường xuất khẩu, mặt hàng mới và thực hiện truyền thông đối với các khách hàng quốc tế.

Hải Linh

Xem thêm: