VCCI đưa ra phương án thu phí BOT dựa trên “chi phí vận tải tiết kiệm được” để thay thế 2 phương án cũ là giá theo lượt và giá theo chặng.

BOT CẦU TÂN ĐỆ
VCCI đề xuất phương án thu phí BOT giao thông mới. (Ảnh: Phạm Hùng)

Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa đề xuất một phương pháp tính phí BOT hoàn toàn mới thay vì 2 phương pháp đang áp dụng là phương pháp giá toàn tuyến (giá theo lượt) và phương pháp theo chiều dài đường (giá theo chặng).

Phương pháp trên được VCCI đưa ra tại văn bản góp ý dự thảo sửa đổi Thông tư 35/2016/TT-BGTVT quy định mức giá tối đa dịch vụ sử dụng đường bộ để kinh doanh.

Theo VCCI, phương pháp thu giá áp dụng 2 phương pháp cũ đều có bất cập như không quan tâm đến chiều dài, chất lượng đường, tốc độ cũng như thời gian lưu thông,…

VCCI nhận định cách định giá trên còn chung chung, có thể gây ra nhiều hệ quả xã hội. Ví như phương pháp giá toàn tuyến có thể đẫn dến việc đoạn đường 30 km cũng được thu phí bằng đoạn 100 km,…

Từ đó, VCCI khuyến nghị áp dụng phương pháp tính giá sử dụng đường bộ cho mỗi phương tiện giao thông dựa trên “chi phí vận tải tiết kiệm được” của phương tiện đó.

Cụ thể, giả sử chi phí trung bình để một xe tải cỡ 4 tấn – 10 tấn đi từ A đến B là 500.000 đồng. Sau khi xây dựng dự án đường bộ thì chi phí này giảm xuống chỉ còn 300.000 đồng.

Như vậy, một phương tiện đi từ A đến B sẽ được hưởng lợi 200.000 đồng. Nhà nước đặt ra quy định mức giá thu tối đa không được vượt quá 50% chi phí tiết kiệm được. Theo đó, chủ đầu tư chỉ được phép thu ở mức giá tối đa là 100.000 đồng.

Với phương pháp mới này, VCCI khẳng định sẽ phù hợp với mọi loại dự án, bao gồm dự án xây dựng đường mới, nâng cấp cải tạo đường bộ, dự án cầu, hầm đường bộ, hạn chế tình trạng cải tạo đường cũ nhưng thu phí như đường mới, gây bức xúc trong dư luận như một số dự án BOT vừa qua.

Ngoài ra, nếu áp dụng phương án trên sẽ tạo động lực để các chủ đầu tư lựa chọn bỏ tiền vào những dự án mang lại lợi ích nhiều nhất cho xã hội như các đoạn đường có lưu lượng xe lớn, hiện đang đi lại khó khăn,…

Văn Duy

Xem thêm: