Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ vừa diễn ra chiều 4/9, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Thứ trưởng Bộ Công an đã trả lời câu hỏi về việc kiến nghị áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” cho các bị can trong vụ MobiFone mua AVG.

Ông Nguyễn Bắc Son (Ảnh: baophinhphu)

Trong 12 bị can được đề nghị cho áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” có Chủ tịch HĐQT AVG Phạm Nhật Vũ, cựu Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn.

Theo kết luận điều tra: “Bị can Phạm Nhật Vũ đã chủ động hủy bỏ thỏa thuận và hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, tự nguyện trả lại MobiFone toàn bộ số tiền đã nhận từ MobiFone tính cả lãi và chi phí dự án góp phần làm giảm tối đa thiệt hại cho nhà nước. Gia đình bị can Vũ có công với cách mạng, ngoài ra bị can Vũ cũng có nhiều đóng góp cho Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Hội chất độc da cam, bom mìn, mồ côi, các hoạt động an sinh xã hội…”

Còn bị can Trương Minh Tuấn được xét do “thành khẩn khai báo, nhiều thành tích trong công tác và tự nguyện nộp lại tiền hưởng lợi bất chính.”

Tuy nhiên, không có cựu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son trong việc xét đề nghị áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt”.

Ông Nguyễn Bắc Son và Võ Văn Mạnh (cựu Giám đốc Công ty TNHH tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX) chỉ được đề nghị “xem xét các tình tiết giảm nhẹ”.

Ông Son bị cáo buộc đã nhận 3 triệu USD (gần 66,5 tỷ đồng) từ chủ tịch AVG Phạm Nhật Vũ và hiện mới nộp hơn 500 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Ông khai tiền nhận hối lộ đã giao cho con gái trong khoảng 10 lần song không có tài liệu chứng minh. 

Con gái của ông Son là Nguyễn Thị Thu Huyền đã phủ nhận việc này. Cơ quan điều tra khi xác minh cũng không đủ chứng cứ trực tiếp cùng tài liệu để chứng minh lời khai này.

Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc – Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định cơ quan điều tra chỉ kiến nghị áp dụng “chính sách hình sự đặc biệt” với những người đã tích cực, thành khẩn với cơ quan điều tra.

Ngoài ra ông Ngọc cho biết vụ án này đang được Bộ Công an điều tra toàn diện, sai phạm tới đâu xử lý tới đó.

Đáng lưu ý, trong Bộ luật Hình sự hiện hành không có quy định nào gọi là “chính sách hình sự đặc biệt”, Bộ luật Hình sự chỉ có quy định về các tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. 

Bộ luật Hình sự cũng không ghi cụ thể các tình tiết như đóng góp cho Phật giáo, hội chất độc da cam, bom mìn, mồ côi, các hoạt động an sinh xã hội… là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Trong vụ AVG kể trên, có thể hiểu “chính sách hình sự đặc biệt” là các bị can có nhiều tình tiết giảm nhẹ, kịp thời ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng. 

Nếu đề nghị của CQĐT được các cơ quan tiến hành tố tụng chấp nhận, tòa án có thể quyết định một hình phạt nhẹ hơn so với khung hình phạt được áp dụng.

Tuấn Minh

Xem thêm: