Không đồng ý với giá thuê quá cao, hàng chục hộ kinh doanh, buôn bán nhỏ lẻ tại cảng An Thới tập trung phản đối và xô xát, đánh nhau với lực lượng bảo vệ cảng, nhiều người bị thương phải đi viện cấp cứu.

Vào chiều tối 26-4, có khoảng 300 người dân tập trung trước Cảng biển quốc tế An Thới để phản đối chính sách cho thuê của bên khai thác cảng, là liên danh Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Namaste và Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn.

Theo người dân tại cảng An Thới, trước đây những hộ kinh doanh được thuê với giá 500.000 đồng/tháng, nhưng khi liên danh 2 công ty nói trên tiếp quản đã nâng giá cho thuê lên tới 60 triệu đồng/tháng, đồng thời bắt đóng trước 3 tháng là 180 triệu đồng.

Ngoài ra, bên khai thác cảng quy định xuồng đưa rước khách tại cảng phải nộp 2,5 triệu đồng/tháng; ca nô từ 5-7 triệu đồng/tháng; khách du lịch xuống cảng 35.000 đồng/lượt (trước đây không thu phí). Thậm chí, khi ra vào khu vực cảng người dân đều phải nộp tiền phí.

Trong quá trình phản đối, đã có sự xô xát giữa người dân và lực lượng bảo vệ đông đảo của công ty Namaste, thậm chí còn thấy có các loại dụng cụ h.ành h.ung. Sau đó đã có khoảng 10 người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng được chuyển đến Trung tâm Y tế TP Phú Quốc cấp cứu, trong 3 người này có 1 người phải chuyển lên bệnh viện tuyến trên vì bị xuất huyết não.

Cơ quan chức năng phường An Thới, Công an TP Phú Quốc và lãnh đạo Công ty Namaste đã kêu gọi người dân giải tán. Đến nay, lực lượng chức năng địa phương đã làm việc 17 người có liên quan.

Được biết, Cảng An Thới được xem là cảng biển tổng hợp lớn nhất tại Phú Quốc, mới được liên danh Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Namaste và Công ty cổ phần Cảng Sài Gòn thuê quyền khai thác với giá gần 952 tỷ đồng, gấp 5,5 lần kinh phí đầu tư ban đầu.

Diệp Liên (t/h)