Kiếm tiền dễ dàng, hoa hồng cao, lương trả ngay trong ngày; ngồi nhà lướt video Tiktok kiếm tiền triệu; chỉ cần làm 2-3 giờ “bỏ túi” 200.000-400.000 đồng/ngày,… thực chất là những lời mời mọc dẫn dụ nạn nhân vào bẫy lừa đảo.

tiktok
Các nhóm lừa đảo dẫn dụ nạn nhân bằng cách kiếm tiền trên nền tảng Tiktok, Facebook…, sau đó chiếm đoạt ngược lại.(Ảnh minh họa: Mykolastock/Shuttertock)

Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo “việc nhẹ lương cao” – kiếm vài trăm nghìn đồng mỗi ngày chỉ với thao tác “thả tim”, chia sẻ video clip trên nền tảng Tiktok hoặc ấn theo dõi, like các bài hát của ca sĩ.

Theo đó, những người lao động sẽ nhận được cuộc điện thoại hoặc tin nhắn mời làm việc để có thêm thu nhập. Cách thức kiếm tiềm là xem video, thả tim, chia sẻ video để tăng tương tác. Lợi ích được mời chào đầy hấp dẫn như lương được trả ngay trong ngày, ngồi nhà lướt video, chỉ cần làm 2-3 giờ “bỏ túi” 200.000-400.000 đồng/ngày,…

Tuy nhiên, đó là những lời đường mật dẫn dụ nhiều người trở thành nạn nhân của trò lừa đảo trên mạng.

Trong thời gian đầu, nhóm lừa đảo gây dựng niềm tin với nạn nhân bằng cách trả lương rất đầy đủ. Sau đó, nạn nhân được nâng cấp nhiệm vụ với hứa hẹn được nâng mức lương. Lúc này, các đối tượng bắt đầu thực hiện các chiêu trò dẫn dắt để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Bản tin cảnh báo của Công an tỉnh Thanh Hóa dẫn lời anh L.V.T (ngụ huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa) – một nạn nhân bị lừa đảo trên mạng kể lại: “Ban đầu thì ngày kiếm được 2 đến 300 (nghìn), nhưng dần dần thì mọi người ở bên kia chuyển tôi làm một hướng khác, theo hướng đó thì tôi chỉ việc chuyển tiền cho các bạn khác nhưng tôi chuyển tiền nhiều lần thì cứ báo về máy tôi là sai cú pháp, tôi lại phải lấy tiền của tôi để bắn cho các bạn. Cứ dần dần tôi mất nhiều quá, đến khi tôi gọi lại cho những người kia thì không liên lạc được.”

Khác với các hình thức lừa đảo trên mạng đã phổ biến (như chiếm quyền sử dụng Facebook, Zalo, giả danh chủ tài khoản; giả danh cán bộ công an, viện kiểm sát, tòa án, ngân hàng; thông báo trúng thưởng và nhận quà tặng), đây là hình thức lừa đảo mới, nhấn mạnh kiếm tiền đơn giản, làm việc tại nhà, thu nhập tốt, được trả lương ngay trong ngày… đánh vào lòng tham, ảo tưởng kiếm tiền nhanh của nhiều người. Do nhận thức chủ quan, mất cảnh giác nên nhiều người dễ dàng bị sập bẫy các chiêu lừa đảo này.

Cơ quan chức năng khuyến cáo mọi người phải cảnh giác trước các lời mời gọi tham gia kiếm tiền trên không gian mạng; khuyến cáo khi liên hệ, giao dịch trên mạng cần biết rõ đối phương là ai, việc chuyển tiền cho bất kỳ ai phải có sự xác thực.

Công an khuyến cáo người dân cần cảnh giác với các công việc cần phải bỏ tiền để đầu tư, yêu cầu đặt cọc, chuyển khoản tiền trước; tìm hiểu kỹ các hình thức kiếm tiền, kiểm chứng rõ các thông tin liên quan; kiểm tra, xác minh các tài khoản mạng xã hội, những số điện thoại lạ mời gọi tham gia đầu tư; không cung cấp hình ảnh, thông tin cá nhân như CCCD, tài khoản ngân hàng… cho người lạ; không truy cập, đăng nhập vào các đường link, ứng dụng lạ khi chưa rõ thông tin.

Khi thấy có dấu hiệu nghi ngờ lừa đảo, người dân phải thông báo ngay cho cơ quan công an gần nhất hoặc đường dây nóng của Công an tỉnh Thanh Hóa (02373.725.725) để được hướng dẫn xử lý.

Theo công bố của Công an tỉnh Thanh Hóa, kể từ đầu năm 2022 đến nay, tỉnh này đã phát hiện 59 vụ liên quan đến lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng, gây thiệt hại hơn 16,3 tỷ đồng; khởi tố 32 vụ với 16 bị can.

Thạch Lam