TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho hay sau một tuần kêu gọi, Viện đã tiếp nhận được 13.786 đơn vị máu do người dân hiến tặng. Trung bình mỗi ngày có gần 2.000 người tham gia hiến máu nhân đạo.

Các nhân viên khoa Điều chế các thành phần máu Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương trong tuần qua đã điều chế khoảng 2.000 đơn vị máu mỗi ngày. (Ảnh: Công Thắng/vienhuyethoc.vn)

Ngày 4/12, theo tin từ Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, lượng máu dự trữ tại Viện từ “chạm đáy” với 4.000 đơn vị máu vào ngày 26/11 đã tăng lên 8.350 đơn vị ngay sáng 28/11 và lên mức 11.593 đơn vị vào sáng 30/11.

Tính sau một tuần kêu gọi cộng đồng hiến máu, đến ngày 3/12, Viện đã tiếp nhận được 13.786 đơn vị máu do người dân hiến tặng. Theo đó, trung bình mỗi ngày có gần 2.000 người tham gia hiến máu nhân đạo. Trước đó, Viện chỉ tiếp nhận được vài trăm đơn vị máu mỗi ngày.

Viện cũng cho hay dù kho dự trữ đã trải qua nhiều “đợt khủng hoảng” từ đầu năm 2020 đến nay do ảnh hưởng của đại dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19), đây là lần kêu gọi có hiệu quả nhanh nhất. Riêng trong 2 ngày cuối tuần ngay sau khi báo lượng máu dự trữ trong tình trạng báo động, gần 5.000 đơn vị máu và tiểu cầu đã được bổ sung vào kho dự trữ, trong đó có 2.176 người hiến máu đã tới Viện để hiến máu, chưa kể các điểm hiến máu cố định khác.

Một người tham gia hiến máu tình nguyện tại Hà Nội. (Ảnh: Công Thắng/vienhuyethoc.vn)

Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương cho hay lượng máu tiếp nhận đã giúp kho máu trở nên dồi dào hơn, kịp cung cấp 8.451 đơn vị máu trong 1 tuần tới 122 bệnh viện tại 25 tỉnh, thành phố; trong đó có 1.200 đơn vị máu ngày 3/12 đã được chuyển tới Cần Thơ và các tỉnh Tây Nam Bộ.

“Chúng tôi biết ơn, trân quý tấm lòng cao cả, tinh thần nhiệt tình của cộng đồng dành cho người bệnh và cho ngành y tế chúng tôi. Chính sự giúp đỡ, thấu hiểu và cảm thông của các cơ quan, doanh nghiệp và cộng đồng, đặc biệt là những người hiến máu thường xuyên đã giúp chúng tôi bước đầu vượt qua khó khăn lần này”, TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương nói.

Lượng máu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương từ ngày 21/11-3/12. (Nguồn: vienhuyethoc.vn)

Mặc dù vậy, bác sĩ Khánh cho hay ước tính trong 3 tháng, từ tháng 12/2021 đến tháng 2/2022, Viện cần tối thiểu 80.000 đơn vị máu để cung cấp cho cấp cứu và điều trị. “Ngay thời điểm này khi số ca F0 liên tục tăng, chúng tôi vẫn nhận thông báo hoãn lịch hiến máu, nên việc tiếp nhận máu cuối tháng 12 và dịp trước – sau Tết Nguyên đán vẫn còn rất khó khăn”, ông Khánh nói.

Lượng máu tiếp nhận và cung cấp của Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương từ ngày 21/11-3/12. (Nguồn: vienhuyethoc.vn)

Theo thống kê của Viện, sau 4 ngày đầu sau khi kêu gọi, tổng số đơn vị máu tiếp nhận tăng vọt với trung bình 2.366 đơn vị/ngày, sang 3 ngày sau, lượng máu tiếp nhận trung bình giảm xuống 1.440 đơn vị/ngày. Tính tới ngày 3/12, lượng máu dự trữ tại Viện là 9.716 đơn vị.

Theo lời kêu gọi đưa ra hôm 26/11, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương – TS.BS Bạch Quốc Khánh cho hay tình trạng thiếu máu dự trữ có thể khắc phục được nếu có sự hỗ trợ của cộng đồng, từ người tình nguyện trong các cơ quan, đơn vị, lực lượng công an, quân đội và những người đã từng hiến máu.

Tại Hà Nội, người dân tình nguyện hiến máu có thể đến Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương (phố Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy) từ 7h-18h các ngày (kể cả thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ); các điểm hiến máu cố định tại: Số 26 Lương Ngọc Quyến, Hoàn Kiếm; số 132 Quan Nhân, Thanh Xuân; số 10 Ngõ 122 Đường Láng, Đống Đa; thời gian từ 8-12h và 13h30-17h từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần.

Người hiến máu nên đăng ký qua App Hiến máu hoặc đăng ký tại link https://bitly.com.vn/f97bs8 trước khi đến.

Tại TP.HCM, người hiến máu đăng ký qua trang giotmauvang.org.vn

Tại các tỉnh thành khác, ngoài cập nhật lịch trên app Hiến máu, người hiến máu cần liên hệ Bệnh viện đa khoa hoặc Hội Chữ thập đỏ tỉnh để có thêm thông tin.

Theo thông tin do Viện cung cấp hồi tháng 9/2021, người tiêm vắc-xin COVID-19 sau 7 ngày có thể tham gia hiến máu. Mục đích của việc trì hoãn này để các tác dụng của vắc-xin được dung nạp tốt nhất sau tiêm, đảm bảo sức khỏe người hiến máu sau tiêm (không còn những phản ứng thông thường như: sốt, mệt, đau mỏi người) và tránh được các phản ứng sau hiến máu.

Tuy nhiên, người được tiêm các loại vắc-xin đang nghiên cứu, thử nghiệm (chưa được Bộ Y tế cấp phép sử dụng) thì cần trì hoãn 6 tháng mới có thể tham gia hiến máu.

Minh Sơn

Xem thêm: