GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 cho rằng các bệnh nhân không có triệu chứng gây khó khăn cho việc sàng lọc khi họ đến viện. Nhiều trường hợp đã được chụp X-quang phổi cũng không phát hiện ra tình trạng viêm phổi do virus; đến khi được phát hiện thì dịch đã bùng phát.

Chung cư Hồ Gươm Plaza (Hà Đông, Hà Nội) bị phong tỏa khi có một cư dân là F1 và đang nghi nhiễm COVID-19, tối 13/5. (Ảnh: CTV/Trí thức VN)

Liên quan đến các ca nhiễm virus Vũ Hán, ngày 13/5, Bộ Y tế Việt Nam cho biết có hơn 1.000 bệnh nhân đang điều trị tại hơn 50 cơ sở y tế. Trong đó có hơn 700 bệnh nhân phát hiện từ 27/4 đến nay.

Hiện Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 có số bệnh nhân đông nhất với hơn 300 người. Bệnh viện Phổi Đà Nẵng có hơn 130 bệnh nhân. Bắc Ninh, Bắc Giang đang điều trị lần lượt hơn 110 và hơn 80 bệnh nhân.

Theo Tiểu ban Điều trị (Ban chỉ đạo Quốc gia phòng dịch COVID-19), trong số các bệnh nhân đang điều trị (gồm bệnh nhân đợt dịch thứ 3 và đợt dịch thứ 4), có gần 65% bệnh nhân không có biểu hiện lâm sàng; 29% bệnh nhân có triệu chứng lâm sàng nhẹ.

TS Phạm Ngọc Thạch – Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết, giải trình tự gene cho thấy biến chủng virus tìm thấy lần đầu ở Ấn Độ (B.1.617) đã xâm nhập cơ sở y tế này.

“Đây là biến chủng rất mới. Rất nhiều bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng” – ông Thạch nói và cho biết trong 10 ngày đầu, bệnh nhân thậm chí còn không có biểu hiện viêm đường hô hấp như sốt, ho, khó thở; việc khám sàng lọc, đo nhiệt độ rất khó để phát hiện.

GS.TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị COVID-19 cũng cho rằng các bệnh nhân không có triệu chứng gây khó khăn cho việc sàng lọc khi họ đến viện. Nhiều trường hợp đã được chụp X-quang phổi cũng không phát hiện ra tình trạng viêm phổi do virus. Đến khi được phát hiện thì dịch đã bùng phát.

Một chuyên gia của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho hay vì không có triệu chứng nên nhiều người bệnh không nghĩ mình có bệnh trong khi bệnh vẫn tiến triển âm thầm. Chỉ có một số bệnh nhân tới ngày thứ 9-10 bệnh nặng lên, nếu họ mới đến bệnh viện thì mới “bắt được những ca chỉ điểm đó” (xét nghiệm dương tính virus Vũ Hán vì có triệu chứng) khi đó sẽ muộn mất 2-3 chu kỳ lây nhiễm.

Cũng vì không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ, một số bệnh nhân không đến bệnh viện để xét nghiệm, họ di chuyển thoải mái nên khó kiểm soát.

Đặc biệt, vị chuyên gia này cũng cho biết ở các bệnh nhân nặng, dù bị tổn thương phổi nhưng sau ngày thứ 9-10, một số người xét nghiệm đã trở về âm tính. Điều này cũng gây khó khăn cho việc sàng lọc, có thể bị bỏ sót…

Tính đến 12h ngày 14/5, Việt Nam có tổng cộng 2.298 ca ghi nhận trong nước và 1.458 ca nhập cảnh. Số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/4 đến nay là 728 ca.

Minh Long

Xem thêm:

Trưa 14/5: 16 ca mắc COVID-19 mới, đều do lây nhiễm trong nước