Trước việc các nước trong “Bộ Tứ Kim Cương” (Quad) bày tỏ ý định tăng cường hợp tác với ASEAN, Việt Nam với vai trò là Chủ tịch ASEAN 2020 cho biết luôn hoan nghênh các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh trong khu vực.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng hôm 15/10 (Ảnh: BNG)

Trong cuộc họp gần đây nhất của nhóm “Bộ Tứ” – một nhóm hợp tác không chính thức bao gồm Mỹ, Nhật, Úc và Ấn Độ – tại Tokyo hồi đầu tháng, các Ngoại trưởng bốn nước đã bàn thảo về chương trình nghị sự liên quan đến an ninh trong khu vực, trong nó nổi bật là việc đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Tại cuộc họp, phía Nhật Bản đã đề xuất về khả năng hợp tác sâu sát hơn với các nước láng giềng của Nhật cũng như nước khác khi nói về thách thức Trung Quốc tạo ra ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Giới quan sát cũng nhận định Nhật muốn hợp tác an ninh được mở rộng trong khu vực và lấy trung tâm là mối liên kết giữa Tokyo với Đông Nam Á.

Đến hôm 12/10, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Stephen Biegun phát biểu tại diễn đàn Ấn Độ – Mỹ ở Delhi, cho biết nhóm “Bộ Tứ” luôn chào đón các quốc gia khác có chung tầm nhìn về một “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Ông nói thêm rằng tại khu vực Đông Nam Á, các đối tác “Bộ Tứ” có thể tăng cường hợp tác với ASEAN trong việc bảo vệ tự do trên biển, quản lý, y tế, bảo vệ môi trường, bảo tồn nguồn nước.

Bình luận về thông tin này tại buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 15/10, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định ASEAN luôn luôn hoan nghênh các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh chung.

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời bà Hằng nói: “Là chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đặt nhiệm vụ chính trong năm là xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang phát huy vai trò chủ tịch của mình, đẩy mạnh xây dựng cộng đồng, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN”.

Bà Hằng cho biết trong lúc đại dịch COVID-19 ảnh hưởng tới đời sống kinh tế – xã hội toàn cầu, “Việt Nam mong muốn cùng ASEAN và các nước đối tác chung tay xây dựng kinh tế, phục vụ ổn định cuộc sống người dân, vì một châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng”.

“Trong quá trình này, luật pháp quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác luôn được đề cao,” bà Hằng nói thêm, theo Tuổi trẻ.

Xuân Lan

Xem thêm: