Chính phủ Việt Nam ngày 28/1 thông báo hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ phải yêu cầu có giấy xét nghiệm PCR âm tính COVID-19 (viêm phổi Vũ Hán), không phải thực hiện xét nghiệm nhanh trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm nhanh COVID-19 đối với hành khách bay chuyến nội địa tại sân bay Nội Bài (Hà Nội), tháng 7/2021. (Ảnh minh họa: noibaiairport.vn)

Ngày 28/1, Văn phòng Chính phủ có văn bản gửi các cơ quan ban ngành liên quan truyền đạt chỉ đạo của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh về việc thực hiện chuyến bay quốc tế thường lệ chở khách đến Việt Nam.

Ông Minh đồng ý chủ trương tăng tần suất chuyến bay thương mại thường lệ chở khách đến các địa bàn như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc) và mở rộng địa bàn áp dụng giai đoạn thí điểm tới châu Âu và Úc để đáp ứng nhu cầu về nước của người Việt Nam ở nước ngoài nhân dịp Tết Nguyên đán 2022.

Hành khách trên các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam chỉ cần có giấy xét nghiệm PCR âm tính COVID-19, không phải xét nghiệm nhanh COVID-19 trước khi lên và sau khi xuống máy bay.

Phó Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam tại các nước thúc đẩy các đối tác sớm trả lời đề nghị nối lại các chuyến bay thương mại quốc tế thường lệ và để người Việt Nam không bị yêu cầu cách ly khi đến các quốc gia như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc…; đồng thời có hướng dẫn về thủ tục nhập cảnh đối với người Việt Nam bị các nước từ chối nhập cảnh.

Ngoài ra, ông Minh yêu cầu Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể các biện pháp phòng chống biến chủng Omicron đối với người nhập cảnh; phía Bộ Công an được giao yêu cầu Cục Quản lý xuất nhập cảnh chủ động hướng dẫn thủ tục nhập cảnh, khai báo y tế đối với người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam, đảm bảo liên thông với dữ liệu của PC-COVID.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh các đại diện Cục hàng không Việt Nam, đại diện hãng hàng không… đề xuất mở cửa du lịch quốc tế ngay trong tháng 2/2022, thay vì theo dự tính đến tháng 5/2022 của Tổng cục Du lịch (Bộ VHTT&DL).

Trước đó, vào đêm 21/1, Bộ GTVT ra quyết định “nới” yêu cầu trình xét nghiệm hoặc tiêm đủ vắc-xin COVID-19 với khách bay nội địa. Trừ trường hợp hành khách cư trú, lưu trú trước chuyến bay tại vùng dịch cấp 4/vùng phong tỏa hoặc hành khách trên chuyến bay xuất phát từ vùng dịch cấp 4/vùng phong tỏa, hành khách không cần đưa ra giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc-xin hoặc giấy xét nghiệm COVID-19 trước khi lên máy bay.

Sơn Nguyên

Xem thêm: