Ngày 31/5, Bộ Ngoại giao Nhật Bản thông báo rằng trong năm 2021, các đại sứ quán, lãnh sự và văn phòng lãnh sự của Nhật Bản đã cấp tổng cộng 90.306 thị thực cho người nước ngoài, tức giảm 92% so với năm ngoái, chủ yếu xuất phát từ việc quốc gia thuộc vùng Đông Bắc Á này siết chặt kiểm soát biên giới nhằm hạn chế sự lây lan của đại dịch COVID-19.

thị thực
(Ảnh minh họa: Tupungato/Shutterstock)

Trong số các quốc gia/vùng lãnh thổ có công dân được Nhật Bản cấp thị thực, ba nước có công dân được cấp thị thực nhiều nhất trong năm 2021 theo thứ tự là Việt Nam, Trung Quốc và Mỹ. Ba nước này chiếm tổng cộng khoảng 40% số thị thực mà Nhật Bản đã cấp. Cụ thể, Việt Nam có 15.434 người được Nhật Bản cấp thị thực, chiếm 17% trong tổng số, tiếp theo là Trung Quốc (chiếm 14%) và Mỹ (chiếm 10%).

Trong số các cơ quan đại diện ngoại giao của Nhật Bản ở nước ngoài, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Philippines và Hàn Quốc là ba cơ quan có số lượng thị thực cấp ra nhiều nhất.

Tuy nhiên, theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, số lượng thị thực cấp ra có đôi chút khác biệt so với số lượng công dân nước ngoài nhập cảnh vào Nhật Bản trên thực tế do có một số trường hợp sử dụng thị thực nhập cảnh nhiều lần hoặc được miễn trừ thị thực.

Ở một diễn biến khác, kể từ ngày 10/6 tới đây, Nhật Bản sẽ mở cửa đón du khách từ 98 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc “vùng xanh” (tức nơi có tỷ lệ dương tính với COVID-19 ở mức thấp) và những khách nước ngoài này sẽ chỉ được phép nhập cảnh dưới dạng đi theo tour du lịch, không cần phải xuất trình chứng nhận tiêm chủng, kết quả test PCR âm tính hay thực hiện cách ly khi tới Nhật Bản.

Được biết, Nhật Bản xếp Việt Nam vào “vùng vàng” nên chưa tiếp nhận khách du lịch Việt Nam. Trong các nước thuộc khu vực Đông Nam Á, chỉ có Việt Nam thuộc “vùng vàng”, các nước còn lại được xếp vào “vùng xanh”. Những nước thuộc “vùng vàng” phải xét nghiệm khi đến Nhật Bản và cách ly tại nhà 7 ngày (hoặc cách ly tại nhà 3 ngày kèm kết quả xét nghiệm âm tính), tuy nhiên, những người có chứng nhận tiêm chủng không bắt buộc phải xét nghiệm cũng như thực hiện việc cách ly tại nhà và các biện pháp khác khi tới Nhật Bản.

Phan Anh

[VIDEO] “Lu” chống ngập tại Nhật Bản thực ra là gì?